Thống nhất ban hành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025
Nguồn: Báo Nam Định

Chiều 14-7, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với các ngành chức năng và các địa phương để thống nhất ban hành các tiêu chí xã nông thôn mới (NTM), xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu; huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025 thuộc thẩm quyền UBND tỉnh. Đồng chí Trần Anh Dũng, Uỷ viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp các đại biểu đã nghe và tham gia ý kiến vào các Dự thảo quyết định ban hành tiêu chí xã NTM và xã NTM nâng cao; về việc quy định xã NTM kiểu mẫu; tiêu chí huyện NTM nâng cao thuộc thẩm quyền UBND tỉnh giai đoạn 2021-2025. Theo đó, giai đoạn 2021-2025: xã NTM có 9 tiêu chí với 13 nội dung thành phần; xã NTM nâng cao có 14 tiêu chí với 27 nội dung thành phần. Cụ thể, quy định xã NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 gồm: đạt chuẩn NTM nâng cao; thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt từ 66 triệu đồng trở lên, năm 2022 đạt từ 72 triệu đồng trở lên; năm 2023 đạt từ 83 triệu đồng trở lên, năm 2024 đạt từ 93 triệu đồng trở lên, năm 2025 đạt từ 105 triệu đồng trở lên (hàng năm rà soát, điều chỉnh phù hợp với thực tiễn); có ít nhất 1 mô hình thôn/xóm thông minh; đạt ít nhất 1 tiêu chí NTM kiểu mẫu theo lĩnh vực nổi trội nhất về sản xuất, giáo dục, y tế, văn hoá, môi trường, an ninh trật tự, chuyển đổi số. Về huyện NTM nâng cao thuộc thẩm quyền UBND tỉnh giai đoạn 2021-2025 có 5 nội dung thuộc 3 tiêu chí Quy hoạch, Y tế - Văn hoá - Giáo dục, Chất lượng môi trường sống.

Tại cuộc họp, các sở, ngành chức năng và các huyện đã đóng góp ý kiến, tập trung vào các tiêu chí Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn của xã NTM, xã NTM nâng cao; tiêu chí thủy lợi và phòng, chống thiên tai của xã NTM nâng cao; tiêu chí NTM kiểu mẫu theo lĩnh vực nổi trội về sản xuất, giáo dục của xã NTM kiểu mẫu; tiêu chí Quy hoạch, Y tế - Văn hóa - Giáo dục của huyện NTM kiểu mẫu; tiêu chí mô hình thôn/xóm thông minh và xã thông minh của xã NTM kiểu mẫu…

Một số nội dung kiến nghị được thống nhất bổ sung vào dự thảo để đảm bảo các tiêu chí chi tiết, cụ thể hơn, phù hợp với thực tế./.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh