Tin mới


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Nam Định 40 năm trưởng thành và phát triển

                  Th.sĩ-Hoạ sĩ Vũ Xuân Dương

Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Nam Định

 

Ủy ban Hành chính số 130/QĐ-TC ngày 12 tháng 4 năm 1976 ra quyết định thành lập “Ban vận động thành lập Hội Văn nghệ tỉnh Hà Nam Ninh” do ông Mai Khang – Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Tuyên huấn làm trưởng ban; Các ông Phó ban gồm : ông Chu Văn-nhà văn; ông Mạc Kính Dương-Trưởng ty văn hóa; ông Nguyễn Đình Quỳ, phó ban Tuyên huấn; ông Hồng Vũ- nhà văn; Các ủy viên : Nhạc sĩ Kim Hùng; nhà thơ Đoàn Văn Cừ, nhà văn Kim Ngọc Diệu; nhà thơ Vũ Quốc Ái; nhà viết kịch Đào Nguyên; nghệ sĩ Thanh An; đạo diễn Lê Huệ; giáo viên nghệ thuật Trịnh Quang Khanh; diễn viên Đinh Thị Thúy Mùi; họa sĩ Trần Trung Kỳ; nhà điêu khắc Dương Đình Khoa; nhà nhiếp ảnh Quang Văn; nhà nghiên cứu sưu tầm Bùi Văn Cường và Nguyễn Văn Huyền do Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Hà Nam Ninh do ông Tạ Quang ký tên và đóng dấu.

Hơn một năm sau, tháng 7 năm 1977 Đại hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Nam Ninh khoá I (1977-1983) đã thành công tốt đẹp. Nhà văn Chu Văn được bầu là Chủ tịch Hội, đồng chí Phan Điền - Bí thư Tỉnh uỷ lúc bấy giờ là Chủ tịch danh dự Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, anh em văn nghệ sĩ ba tỉnh : Nam Định - Hà Nam - Ninh Bình, dưới một mái nhà chung của tỉnh hợp nhất Hà Nam Ninh, quây quần gắn bó, hỗ trợ giúp đỡ nhau để sáng tạo. Mới ngày nào, các hội viên sáng lập Hội còn trẻ măng, nay mái tóc đã bạc trắng. Nhiều người đã ra đi, nhưng những tác phẩm văn học nghệ thuật của họ vẫn còn mãi, những tác phẩm dấu ấn của thời gian, nâng cao vị thế của miền đất văn hiến.

Từ khoá I Hội mới chỉ có hơn một trăm hội viên, nay đã có gần 300 hội viên. Khóa I chỉ có một chi hội chuyên ngành Trung ương, đó là Chi hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, nay đã có đủ các chi hội chuyên ngành: Chi hội nhà văn VN, Chi hội Mỹ thuật Việt Nam, Chi hội văn nghệ dân gian Việt Nam, Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chi hội nhạc sĩ VN.

Những tác phẩm của các văn nghệ sĩ đã phục vụ đắc lực, hữu hiệu cho nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nam Định; Ra sức tôi luyện, phấn đấu xây dựng một nền văn nghệ tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong mỗi sáng tác của mình.

Nhiều năm qua, văn nghệ tỉnh nhà cũng đã đóng góp tích cực cho nền văn học nghệ thuật của cả nước, vẫn giữ được cảm tình của bè bạn, độc giả, nhiều tác phẩm của văn nghệ sỹ Nam Định đã đóng góp xứng đáng vào nền văn học nghệ thuật Việt Nam. Suốt 8 khoá đại hội, khoá nào chúng ta cũng có nhiều giải thưởng ở Trung ương và địa phương. Mọi người thường nói : Nam Định là nơi hội tụ của tài năng”. Có được lời khen này là nhờ sự chăm sóc của Đảng, của nhân dân Nam Định, lòng yêu mến và quý trọng các văn nghệ sỹ. Các văn nghệ sỹ rất biết ơn sự chăm sóc và quý trọng ấy, là niềm động viên cho các văn nghệ sỹ trong công việc sáng tạo đầy cực nhọc và vất vả này.

Đã hơn 40 năm - từ ngày sáng lập đến nay chúng ta đã đi được một phần ba thế kỷ, Hội VHNT tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân Nam Định đã giao phó. Đội ngũ văn nghệ sĩ chúng ta đã nghiêm túc thực hiện đường lối chính sách về văn học nghệ thuật của Đảng và Nhà nước, phát huy sáng tạo, năng lực của mình, nhờ đó chúng ta đã trưởng thành, lớn mạnh và làm phong phú thêm cho sự nghiệp văn học nghệ thuật tỉnh nhà, góp phần xứng đáng vào vườn hoa văn học nghệ thuật của cả nước.


HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH NAM ĐỊNH

          Địa chỉ:  171 Trần Hưng Đạo - Thành phố Nam Định
          Điện thoại: (0228) 3849430 - Email: vannghenamdinh18@gmail.com
          Website: http://hoivhnt.namdinh.gov.vn
  Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định số 04/GP-STTTT ngày 19/12/2018
          Chịu trách nhiệm xuất bản: NSƯT. Nhạc sĩ Kiều Khắc Dư - Chủ tịch Hội