Tin mới


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc tại Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Nam Định khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026

- Kính thưa chủ tọa Kỳ họp,

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, 

-Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu tham dự kỳ họp cùng toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh,
Trong 02 ngày 8 và 9/12/2023, HĐND tỉnh Nam Định tổ chức trọng thể Kỳ họp thứ 15 nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nội dung, chương trình Kỳ họp đã được Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Đảng đoàn HĐND tỉnh chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, đã báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh theo quy định, đảm bảo yêu cầu, chất lượng trình tại Kỳ họp. Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, quý vị đại biểu dự kỳ họp cùng toàn thể cử tri và Nhân dân tỉnh nhà lời chào mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Kỳ họp thành công tốt đẹp! 

Kính thưa các vị đại biểu,

Thưa cử tri và Nhân dân trong tỉnh,

Năm 2023, bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến rất nhanh, phức tạp, khó lường; xung đột quân sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, xung đột quân sự tại Dải Gaza, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm. Trong nước, nền kinh tế có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức do chịu nhiều tác động bất lợi bên ngoài... Song dưới sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của các cấp ủy đảng, sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, quyết liệt của chính quyền, sự giám sát của HĐND các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các địa phương, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có bước phát triển cao so với cùng kỳ và đạt được nhiều kết quả khởi sắc, toàn diện trên các lĩnh vực. Những kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đã được UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh tại Kỳ họp, tôi muốn nhấn mạnh, làm rõ thêm một số kết quả chủ yếu, nổi bật.

12/14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên tổng sản phẩm GRDP tăng 10,19%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay của tỉnh Nam Định (đứng thứ 6 toàn quốc); Thu ngân sách vượt 10.000 tỷ đồng, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư, nhất là hệ thống giao thông có tính kết nối vùng, các khu, cụm công nghiệp. Công tác cải cách thủ tục hành chính và xúc tiến đầu tư được triển khai mạnh mẽ, đã thu hút được một số tập đoàn lớn, công nghệ cao, phát triển xanh, bền vững, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Các dự án của Tập đoàn Xuân Thiện; VSIP (Singapore); Tập đoàn Quanta, JiaWei (Đài Loan - Trung Quốc), Tập đoàn Sunrise Material, Công ty Xingyu Safety Technology (Singapore); AEON (Nhật Bản)... Ngành giáo dục và đào tạo 29 năm liền trong tốp dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm, đạt được nhiều kết quả. Việc triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 được tập trung chỉ đạo quyết liệt, theo đúng chỉ đạo của Trung ương. Công tác đối ngoại được quan tâm đẩy mạnh, đã phối hợp tổ chức thành công nhiều hội thảo, hội nghị lớn cấp quốc gia, cấp vùng tại tỉnh. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tăng cường. Xây dựng nông thôn mới được quan tâm đẩy mạnh thực hiện theo các tiêu chí nâng cao, kiểu mẫu. Đến nay toàn tỉnh có 191/204 xã, thị trấn (chiếm 93,6%) đạt chuẩn NTM nâng cao và 25/188 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (đạt 13,3%). An sinh xã hội được quan tâm hơn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

- Hoạt động của HĐND các cấp có nhiều đổi mới tích cực, khẳng định rõ vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đồng hành cùng UBND các cấp trong quyết định, triển khai các chính sách, giải pháp phù hợp thực tiễn, khơi thông các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức rất thành công Hội nghị nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp toàn tỉnh. Tại Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã phát biểu đánh giá cao “Hội đồng nhân dân các cấp của tỉnh Nam Định đã luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và của các cấp ủy Đảng; phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội và các cơ quan, đơn vị liên quan; chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong hoạt động, nổi bật là: tổ chức các kỳ họp đúng luật định, khoa học, dân chủ và trí tuệ; ban hành nhiều nghị quyết quan trọng để triển khai kịp thời và hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; hoạt động giám sát được tăng cường, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, khách quan, công khai, minh bạch, nội dung giám sát là những vấn đề nổi cộm được dư luận xã hội và cử tri quan tâm”.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những kết quả, thành tích mà các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực đạt được trong năm 2023.

Kính thưa các vị đại biểu,

Thưa toàn thể nhân dân,

Trong ngày làm việc hôm qua và buổi sáng nay, các đại biểu đã được nghe các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND tỉnh và của các ngành. Tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh đã thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu theo Quy định của Trung ương. Việc lấy phiếu tín nhiệm là hoạt động giám sát rất quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; góp phần đánh giá uy tín, kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Thông qua đó, người được lấy phiếu tín nhiệm “tự soi”, “tự sửa”, thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác trong thời gian tới. Xin chúc mừng các đồng chí thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm đều đạt số phiếu tín nhiệm cao, thể hiện sự ghi nhận của các đại biểu HĐND tỉnh, của cử tri và Nhân dân trong tỉnh về những nỗ lực, cố gắng và những đóng góp của các đồng chí đối với sự phát triển của tỉnh thời gian qua.

Trong chương trình phiên họp chiều nay, HĐND tỉnh sẽ thực hiện phiên chất vấn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến và thông qua các nghị quyết của Kỳ họp. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng tập trung vào những vấn đề nổi cộm mà cử tri và Nhân dân đang quan tâm; xem xét kỹ cơ sở pháp lý và tính thực tiễn đối với từng nội dung để biểu quyết thông qua các nghị quyết, đảm bảo các nghị quyết HĐND tỉnh ban hành đúng với quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương và phát huy được hiệu quả khi đưa vào triển khai, thực hiện.

Kính thưa các vị đại biểu,

Thưa toàn thể nhân dân,

Năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm bứt phá để hoàn thành các chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Tình hình trong nước, quốc tế bên cạnh những thuận lợi thì vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức mới. Điều đó đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương cần thực sự nỗ lực, quyết tâm cao, đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tôi đề nghị HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh tập trung triển khai, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Đảng đoàn HĐND tỉnh lãnh đạo HĐND tỉnh quyết nghị các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát thực hiện hiệu quả. Trong đó chú trọng một số chỉ tiêu chủ yếu như: Tổng sản phẩm GRDP tăng từ 9,5% - 10,5%; Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 12.030 tỷ đồng; tập trung triển khai các dự án, công trình trọng điểm, nhất là các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên kết vùng, các khu, cụm công nghiệp; việc sáp nhập xã, phường, thị trấn, huyện Mỹ Lộc vào thành phố Nam Định…

2. Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng Chương trình, Kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua. Trong đó tập trung:

- Hoàn chỉnh hồ sơ và sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đề án thành lập Khu kinh tế Ninh Cơ; phê duyệt các quy hoạch vùng liên huyện và tổ chức thực hiện tốt các quy hoạch, mở ra không gian mới cho tỉnh để phát triển nhanh và bền vững hơn; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và các điều kiện đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, tạo thuận lợi thu hút các nhà đầu tư lớn, công nghệ cao đầu tư về Nam Định.

- Tiếp tục phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững theo hướng sinh thái, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, thích ứng với biến đổi khí hậu. Chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn để các huyện Giao Thủy, Nam Trực, Hải Hậu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

- Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh và chuyển đổi số, nhất là Đề án 06 của Chính phủ, tập trung chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế (khai sinh, khai tử, sổ sức khỏe điện tử…), lĩnh vực giáo dục (bài giảng điện tử, kho học liệu, an ninh trường học…), lĩnh vực tài nguyên - môi trường (xây dựng hệ thống thông tin địa lý GIS…).

- Phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội theo hướng phát triển công nghiệp văn hóa. Duy trì thành tích dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục. Quan tâm đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao; nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

- Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025.

- Tăng cường quản lý nhà nước về công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, ổn định để phát triển.

- Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng các dự án: xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định; Tỉnh lộ 485B; cầu vượt sông Đáy nối tỉnh Nam Định và tỉnh Ninh Bình; cầu Bến Mới, cầu Ninh Cường; Tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - đường bộ ven biển (Tỉnh lộ 484); Giai đoạn II dự án Xây dựng tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (Tỉnh lộ 490); Khu Trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần (giai đoạn II); Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đây là những công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XXI.

- Đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành; tranh thủ sự ủng hộ của Trung ương, sự hợp tác của các địa phương cho sự phát triển của tỉnh; tăng cường phân cấp, phân quyền cho cấp dưới nhưng thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn. Trong phân công, phân nhiệm, đánh giá kết quả thực hiện phải cá thể hóa trách nhiệm (đúng vai, thuộc bài). 

3. Cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nhất là truyền thông chính sách. Nâng cao hiệu quả công tác dân vận, thực hành dân chủ cơ sở; phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong vận động thành viên, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân thi đua lao động, sản xuất, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị; tăng cường giám sát, phản biện xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, nhất là đoàn kết “lương - giáo”, nhằm tạo sự đồng thuận trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và triển khai các dự án, công trình trọng điểm, đột phá của tỉnh. Đồng thời chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ Nhân dân đón mừng năm mới 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn theo Chỉ thị của Ban Bí thư, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết đầm ấm, an toàn. Ngay sau Kỳ họp, cần khẩn trương cụ thể hóa các nghị quyết của HĐND thành các quyết định, chương trình, kế hoạch để tổ chức thực hiện chất lượng, hiệu quả, góp phần đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Tôi kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và Nhân dân trong tỉnh, phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt, quyết làm, thi đua lập thành tích cao nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh trong thời gian tới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Phấn đấu năm 2024 đạt kết quả tốt hơn năm 2023.

Một lần nữa, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi xin gửi tới toàn thể các vị đại biểu, các đồng chí, cử tri và nhân dân toàn tỉnh lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và nhiều thành công mới.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguồn: báo nam định

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH NAM ĐỊNH

          Địa chỉ:  171 Trần Hưng Đạo - Thành phố Nam Định
          Điện thoại: (0228) 3849430 - Email: vannghenamdinh18@gmail.com
          Website: http://hoivhnt.namdinh.gov.vn
  Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định số 04/GP-STTTT ngày 19/12/2018
          Chịu trách nhiệm xuất bản: NSƯT. Nhạc sĩ Kiều Khắc Dư - Chủ tịch Hội