Tin mới
Thư viện Ảnh
select


Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 100
  • Trong tuần: 942
  • Tất cả: 149,878
Xông hơi giải độc - nơi hội tụ những nụ cười

Bút ký

Nguyễn Văn Bổng

Cuộc chiến chưa có hồi kết

Cuộc chiến tranh ác liệt nhất, tàn bạo bẩn thỉu nhất, toàn diện triệt để nhất, hy sinh nhiều người của lâu dài nhất nhân loại của thế kỷ 20 do Mỹ các thế lực thù địch tiến hành ở Việt Nam cũng đã lùi xa 45 năm. Dẫu đất gang thép cũng đã nguội dần nhưng thân người lính cả hai chiến tuyến vẫn đau ngần ấy đau. Thảm họa khủng khiếp của khí hóa học da cam/dioxin đã gây ra chết chóc và tật nguyền di truyền cho hàng chục triệu người, đến nay đã trải gần 60 năm, các nạn nhân trực tiếp và con cháu của họ phải gồng mình chịu đựng hậu họa dai dẳng khôn lường thì cuộc chiến này chưa có hồi kết. Họ là những người lính mà quỹ thời gian không còn nhiều. Người trẻ nhất cũng ngoài tuổi 60, sức khỏe hao vơi theo thời gian sống chung với khủng hoảng bệnh tật, kinh tế, tinh thần. Họ những người đã di truyền dị dạng cho thế hệ con cháu. Ngoài những người nhiễm độc ở chiến trường thì môi trường ngày nay khi công nghiệp hóa càng cao mức thải độc càng rộng lớn, xử lý chất thải bất cập nên cánh đồng chết, dòng sông khai tử, làng ung thư cũng không còn xa lạ ngay cả trong nông nghiệp, nông thôn, nông dân đã và đang đe dọa sức khỏe con người cũng cần lắm việc phòng tầm soát chữa bệnh.

Một trong những giải pháp tích cực hiệu quả

Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam đã tích cực cho ra đời đúng lúc một trung tâm xông hơi giải độc tại Trung tâm Bảo trợ Trung ương Hội tại xã Yên Bình huyện Thạch Thất Hà Nội ngay từ năm 2014. Đến năm 2015, sau một thời gian thi công, cơ sở vật chất, trang bị nội thất và các thiết bị phục vụ cho ăn ở, dạy nghề, điều trị và dưỡng tâm bằng nguồn vốn kêu gọi từ  các tổ chức phi Chính phủ, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước, của các đơn vị Bộ Quốc phòng, một đội ngũ 17 người gồm ban giám đốc trung tâm, các y bác  sỹ đã đi vào vận hành quy trình xông hơi thải độc, phục hồi chức năng chăm sóc sức khỏe cho các nạn nhân chất độc da cam. Rừng cây ăn quả, bóng mát, cây cảnh cây hoa đã phủ kín quả đồi gần 17 ha, có ao cá, tường bao khép kín khuôn viên, có non bộ, điện đường, ghế đá như một công viên. Khu nhà ở, hội trường, nhà ăn, phòng đọc sách, xem tivi, đánh  cờ trang bị lắp đặt wifi, phòng nghỉ có điều hòa nhiệt độ, quạt trần, bình nóng lạnh, tủ to nhỏ, giường nệm và các dụng cụ gần như mới tinh tươm trang bị khép kín làm mọi người hài lòng, yên tâm  ngay từ khi nhận phòng. Nhà phục hồi chức năng, khu xông hơi thải độc, bệnh xá, các phòng chức năng khá đẹp, sạch và trang bị rất nhiều dụng cụ ngành y phục vụ bệnh nhân mang nhãn hiệu Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, các tập đoàn kinh tế đủ cho một lúc hai ba đoàn ăn điều trị.

Nơi hội tụ những nụ cười

Tháng bảy tháng tri ân các anh  hùng liệt sỹ thương bệnh  binh  nóng  như đổ lửa, đoàn Nam Định chúng tôi nhận nhiệm vụ lên đường. Đây là đợt đầu tiên đi xông hơi tẩy độc. Tại trụ sở tỉnh Hội Nạn nhân chất độc da cam, 16 hội viên của ba huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Vụ Bản đã có mặt từ sớm. Các đồng chí Phạm Ngọc Kiểm - Chủ tịch, Phạm Tuấn Bảo - Phó Chủ tịch động viên các thành viên giao cho  đồng chí Nguyễn Văn Bổng (Hải Hậu) làm trưởng đoàn làm lễ xuất quân. Đón chúng tôi tại hội trường Trung tâm Bảo trợ Trung ương Hội, đồng chí Giám đốc Nguyễn Thanh Long, bác sỹ Phó Giám đốc Nguyễn Tiến Ninh cùng đoàn Nội vui vẻ, tươi cười tay bắt mặt mừng như người nhà đi xa nay trở lại quên cả chặng đường dài hơn ba tiếng.

Bữa cơm dẻo canh ngọt đầu tiên tại nhà ăn rất sạch ngon miệng bởi các cháu phục vụ với nụ cười thường trực trên môi chào hỏi các ông, các cụ, các bác. Đêm đầu tiên mọi người tìm  lại cảm giác tưởng đi vào vãng đó là: ăn cơm tập thể, nằm giường nhân, ngày ba hồi kẻng làm hiệu lệnh nên rất vui   vẻ đón nhận. Họ gác lại chuyện cơm áo gạo tiền, lao xao chợ búa, đầu sông cuối bãi để về đây trị bệnh. Từ người già nhất đoàn đi qua hai cuộc kháng chiến; cụ Đinh Quang Nhạ 94 tuổi, người thương tật nặng nhất 81% anh Hoàng Tiến 62 tuổi đã truyền hóa chất do ung thư đều quê Nội đến người bị tra tấn đày chống nạng yếu nhất đoàn ông Trần Quang Hách quê Vụ Bản (Nam Định) 72 tuổi đều rất quyết tâm chiến thắng bệnh tật bằng sự kiên trì uống đủ thuốc, xông đủ thời gian, vận động đúng tốc độ quy định. Mặc dù rất mệt mỏi nhưng không ai bỏ cuộc và đã cán đích đủ 21 ngày. Quy trình điều trị hàng ngày theo phác đồ của bác sỹ, y rất chặt chẽ trong cả bốn giai đoạn nâng cao dần nên anh em thích nghi không khó khăn lắm. Buồng xông hơi lát gỗ Nga, đá chịu nhiệt Nhật, đốt nhiệt máy lọc nước Hàn Quốc, thuốc Mỹ... đều vận hành đúng quy trình chỉ số khoa học nên tâm người bệnh rất yên tâm. Buồng xông có độ nóng khô từ 90 đến 110 độ c nhưng không ngạt thở. Trong buồng xông, mồ hôi tuôn ra chảy ròng ròng như tắm nhưng không khi nào vắng tiếng cười nói. Các quân binh chủng, các chiến trường được điểm danh nhận ra nhau, trăm thứ chuyện tiếu lâm mọi miền quê xưa nay, cả chuyện hài hước trần tục nhất cũng được về đây tuyển tập, xua tan cái nóng hầm hập tăng dần. Sau mỗi lần nghỉ các loại quả, nước lọc, nước pha dung dịch thuốc được bù đủ số nước đã tuôn ra thải độc tố trong thể tiếp tục vào buồng xông...

Trong quá trình điều trị, mọi sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ, diễn biến sức khỏe đều được bác sỹ Phó Giám đốc Nguyễn Tiến Ninh trực tiếp khám sàng lọc, lên bệnh án và chỉ đạo khoa học hợp lý. Các đoàn báo chí, truyền hình, phát thanh của các đơn vị quân đội, đoàn cán bộ các ngành của Trung ương, các quận Hà Nội luân phiên tới thăm hỏi, tìm hiểu ghi hình đối thoại cùng bệnh nhân. Đại tá Trần Đình Đích- Tổng biên tập cùng các anh trong ban biên tập Tạp chí Da Cam Việt Nam xuống thẳng phòng xông hơi, nhà phục hồi chức năng trò chuyện động viên từng anh em, nắm bắt cụ thể những đề xuất yêu cầu chính đáng của anh em. Dịp kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ, trưởng đoàn Nam Định Nguyễn Bổng thay mặt cả đoàn Hà Nội cùng các cháu tật nguyền, các y, bác sỹ, và ban giám đốc được Trung ương Hội cho xe  về tận trung tâm tẩy độc đón lên dự buổi gặp mặt đầy ấn tượng, xúc động, nghe Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phó chủ nhiệm chính trị, (nay là Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương) Thượng tướng nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Chủ tịch Trung ương Hội Nguyễn Văn Rinh, các đại biểu các ngành của Trung ương trò chuyện, tặng quà, ân cần trao đổi, động viên và chụp ảnh lưu niệm.

Cái kết có hậu

Chúng tôi đã tìm hiểu kết quả phản hồi tích cực của hàng chục tỉnh thành hàng trăm bệnh nhân về đây xông hơi điều trị giải độc  mà  yên lòng.Tất cả anh em đều nhận xét chung; chưa bao giờ uống nhiều thuốc, nhiều nước, ngồi buồng xông nhiệt độ cao đến vậy. ngày uống tới 60 viên thuốc các loại, đưa vào người thải ra tới 6 lít nước, buồng tắm lúc đồng hồ báo 95 độ C. Ngay tuần đầu tiên đã 80% số anh em phản ứng ngứa từng bộ phận toàn thân, xương khớp, kể cả gút mãn, tiểu đường, đau đầu chóng mặt, mất ngủ, tim mạch... đều chuyển biến tích cực, ăn ngon ngủ sâu giấc hơn. Tuần thứ hai các mụn ngứa đều hết sạch thâm đen lặn dần không ai còn hiện tượng ngứa da đến chân tóc. Sang tuần thứ ba, hết thảy cả hai đoàn, người nào cũng tăng cân nhưng nhẹ nhàng, nhỏ bụng, săn chắc  đen hơn, khỏe mạnh hơn, ai cũng cảm giác như chiếc xe máy sau đại tu máy êm hơn, ngọt ngào hơn, ngon chớn hơn xứng với đồng tiền bát gạo đầu cho sức khỏe. Bữa cơm liên hoan chia tay thật ấn tượng cùng nhau nâng cốc,  từ giám đốc đến nhân viên phục vụ cùng các thành viên trong đoàn đều hỉ hả, hân hoan nở nụ cười thật tươi. Mâm cơm chia tay miếng  ngon  của  cá  trong hồ do Giám đốc Nguyễn Thanh Long trực tiếp câu góp vào, rượu sim của Trưởng phòng hành chính Văn Nông tự sản xuất tài trợ, giọt mồ hôi mặn mòi của chị nuôi và nụ cười đôn hậu của bác sỹ Phó Giám đốc Nguyễn Tiến Ninh. Tất cả đều hóa thân vào nhau để niềm vui nhân lên nhiều lần, nỗi buồn vợi đi trong giờ phút lưu luyến tạm biệt. Khi đi tâm trạng họ thấp thỏm lo âu, khi về niềm vui, sức khỏe, nụ cười sẽ làm cho họ dẻo dai hơn, tự tin lạc quan hơn, thiết tha yêu hơn cuộc sống. Hai mươi ngày xông hơi tại trung tâm đã để lại nhiều ấn tượng   và kỷ niệm sâu sắc với các thầy thuốc với đồng đội của nhiều địa phương, rất nhiều người đăng được dịp tái điều  trị tại trung tâm lần hai.

Mong sao có nhiều tổ chức, nhiều mạnh thường quân nối dài cánh tay tài  trợ nhiều hơn nữa, hiệu  quả  hơn  nữa,  để trung tâm đã tốt rồi phải tốt hơn nữa, giảm bớt sự đóng góp của các đối tượng chính sách nạn nhân da cam tạo điều kiện cho họ được về xông hơi điều trị nhiều hơn, dễ dàng hơn nữa, kể cả người ngoài đối tượng nạn nhân da cam tự nguyện.

Mong sao các cấp Hội tuyên truyền, lan tỏa rộng khắp tới từng đối tượng, bài viết này trong Tạp chí Da Cam là lời nói trung thực trăm nghe không bằng một thấy của người trong cuộc đã trải nghiệm kết quả tốt giúp các đối tượng lựa chọn tích cực chăm sóc sức khỏe của chính mình để nở những nụ cười quỹ thời gian của họ không còn nhiều.


HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH NAM ĐỊNH

          Địa chỉ:  171 Trần Hưng Đạo - Thành phố Nam Định
          Điện thoại: (0228) 3849430 - Email: vannghenamdinh18@gmail.com
          Website: http://hoivhnt.namdinh.gov.vn
  Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định số 04/GP-STTTT ngày 19/12/2018
          Chịu trách nhiệm xuất bản: Thạc sỹ Nguyễn Công Thành - Chủ tịch Hội