Tin mới
Thư viện Ảnh
select


Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 143
  • Trong tuần: 1,346
  • Tất cả: 134,069
PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID 19 - CUỘC KIỂM ĐỊNH XÃ HỘI TOÀN DIỆN VÀ NGHIỆT NGÃ - Nguyễn Công Thành
Tháng 12/2019 những ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vì rút mới corona khởi phát tại Vũ Hán Hà Bắc Trung Quốc.
Đến ngày 30/01/2020, tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Dịch bệnh nhanh chóng lây nhiễm lan rộng rất nghiêm trọng ở Trung Quốc đại lục và nhiều quốc gia vùng lãnh thổ.
Hai tháng sau, ngày 11/02/ 2020, WHO công bố tên gọi chính thức cho đại dịch lần này là Covid-19 (bệnh virus Corona 2019) và tên gọi virus gây bệnh dịch này là Sars-CoV-2 (Virus corona hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2).
Ngày 28/2/2020, WHO đã nâng mức cảnh báo lây nhiễm và ảnh hưởng của Covid-19 từ mức “cao” lên “rất cao” trên quy mô toàn cầu.
Ngày 12/3/2020, trước bối cảnh số dịch bệnh lây lan quá nhanh, số ca tử vong tăng cao, đặc biệt nghiêm trọng, mang đặc điểm của một đại dịch, WHO chính thức tuyên bố “Covid - 19 là đại dịch toàn cầu”.
Sau một năm tám tháng, đến thời điểm bài viết này (6h sáng ngày 22 tháng 7 năm 2021) đại dịch đã lan rộng toàn cầu đặc biệt nghiêm trọng với những biến chủng mới vô cùng nguy hiểm. Thế giới đã xác nhận: 192.789.901 người nhiễm bệnh, 4.141.909 ca tử vong, 29.458.403 ca được phục hồi. Ở Việt Nam đã xác nhận 71.144 người nhiễm bệnh, 370 ca tử vong, 11.971 ca đã được phục hồi. Đời sống Kinh tế Xã hội đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Chúng ta đã và đang trải qua những cảm xúc đặc biệt, khi hàng ngày, hàng giờ nhận được những thông tin về tốc độ lây nhiễm khó lường, tính chất nguy hại và hậu quả nghiêm trọng của dịch Covid -19 đang gây ra khắp thế giới.
Chúng ta cũng thêm một lần nữa được chứng kiến sự nhanh nhậy, kịp thời, quyết liệt, sớm vào cuộc để làm chủ công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các Bộ ban ngành, các địa phương, quân và dân Việt Nam:
Ngày 29/01/2020 Thường trực Ban Bí thư đã ký Công văn số 79-CV/TW trực tiếp chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.
Ngày 30/01/2020 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 170/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.
Ngày 01/2/2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 173/QĐ-TTg chính thức công bố và khẳng định tính chất, mức độ nguy hiểm của đại dịch Covid 19 dịch. Các địa phương đã kịp thời thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch và nhanh chóng chỉ đạo các ngành các địa phương cùng toàn dân tập trung cao nhất vào cuộc quyết liệt phòng chống dịch.
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, công điện, đặc biệt là Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, chỉ đạo quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, "bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết"; chuyển trạng thái từ “phòng ngự” sang “tấn công” với chiến lược vaccine. Duy trì 5 phương châm (ngăn chặn triệt để; phát hiện sớm nhất; cách ly ngay lập tức; khoanh vùng thật gọn; dập tắt triệt để) và 4 tại chỗ (Cách ly tại chỗ, điều trị tại chỗ, nguồn lực tại chỗ và vật tư tại chỗ), đồng thời tích cực kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; triển khai nhiều giải pháp ngoại giao, thúc đẩy mọi biện pháp có thể để có vaccine sớm nhất, nhiều nhất và tổ chức chiến dịch tiêm chủng kịp thời, khoa học, an toàn, hiệu quả; phát huy tối đa công nghệ 4.0; tăng cường phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch, chủ động với giải pháp thực tiễn và khoa học đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh quyết liệt vừa bảo đảm sản xuất hiệu quả.
Trên thế giới, từ Lãnh đạo Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc, các tổ chức Quốc tế, các nguyên thủ quốc gia, không phân biệt châu lục, sắc tộc, tôn giáo, đảng phái, liên minh, đến người dân doanh nghiệp…, một mặt đều chung một tiếng nói nghiêm túc cảnh báo về mức độ nguy hại của đại dịch Covid-19; một mặt tích cực tìm mọi giải pháp khoa học y tế, kế hoạch hành động để phòng chống đại dịch bệnh này. Có thể coi từ khi xuất hiện rồi qua các đợt bùng phát, Đại dịch Covid-19 trở thành sự kiện lịch sử xã hội đặc biệt, một CUỘC THỬ THÁCH MANG TÍNH KIỂM ĐỊNH XÃ HỘI TOÀN DIỆN VÀ NGHIỆT NGÃ.
1. Sự kiểm định thử thách trước hết đối với thành tựu lĩnh vực Khoa học Y tế của thế giới. Nhân loại đã có rất nhiều công trình khoa học cống hiến to lớn cho việc phòng chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe con người, nhưng dịch bệnh Covid-19 xảy ra; mặc dù đã xác định được mẫu phẩm vi rút Covid-19, các nhà khoa học trên toàn cầu đã nghiên cứu sản xuất vaccine để phòng chống dịch, nhưng vẫn chưa thật sự tìm ra giải pháp mạnh nhanh nhất hữu hiệu nhất để sớm dập dịch, tiêu diệt tận gốc vi rút corona chủng mới này, kể cả những quốc gia đã từng nghiên cứu sản xuất được vũ khí giết người hàng loạt rất tinh vi. Những tên lửa đạn đạo tối tân nhất, tốn kém nhất, lúc này đành bất lực trước chủng vi rút siêu nhỏ. Cơn đại dịch tàn ác Covid-19 đã “nhắc nhở” loài người hãy dừng ngay việc sản xuất và sử dụng vũ khí hủy diệt nhau nữa, hãy chấm dứt tàn phá môi trường tự nhiên, hãy chung sức đầu tư trí tuệ, tâm huyết, nguồn lực cao nhất có thể, để nghiên cứu sản xuất vaccine đặc chủng và thuốc đặc chủng để bảo vệ sức khỏe con người trong cuộc sống hòa bình hữu nghị, hội nhập, phát triển và văn minh.
2. Đại dịch Covid-19 chính là cuộc kiểm định toàn diện công tác Quản lý và Điều hành xã hội. Khác với việc đối phó một cuộc chiến tranh xâm lược, dù là cuộc chiến tranh tàn khốc và đẫm máu đến đâu, chúng ta vẫn còn chủ động về: Không gian chiến tranh cụ thể, biên cương lãnh thổ, hậu phương và tiền tuyến, kẻ thù hiện diện mạnh yếu cụ thể, phương án tác chiến cụ thể, tiềm lực vũ khí khí tài hậu cần chiến đấu, kinh nghiệm từ truyền thống đánh giặc, sự ủng hộ và giúp đỡ của đồng minh và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, có chính nghĩa và phi nghĩa, đặc biệt là tinh thần yêu nước và ý chí chống giặc ngoại xâm của mỗi dân tộc… Với đại dịch Covid-19, kẻ thù chỉ là những con vi rút siêu nhỏ, không thể lường hết sự nguy hại âm thầm mà khốc liệt do chúng gây ra, các quốc gia thật sự không thể chỉ dựa vào tiềm lực và ý chí quyết tâm, dẫu tiềm lực, ý chí quyết tâm là yếu tố tiên quyết. Giai đoạn vừa qua đã minh chứng, nếu không có sự quản lý và điều hành xã hội một cách chuẩn mực – khoa học – thực tiễn – nhân văn như Đảng và Chính phủ Việt Nam đã và đang làm, thì công tác phòng chống đại dịch Covid 19 sẽ đi về đâu. Chúng ta đã chứng kiến những giờ phút xã hội nóng lên và xuất hiện dấu hiệu sự hoảng loạn trong bộ phận quốc gia và vùng lãnh thổ: Đóng hay mở cửa biên giới, tiếp xúc bang giao và làm ăn kinh tế thế nào, quan hệ người với người trước sự tồn vong của dân tộc, sự thực thi pháp luật… Đây là thách thức nghiệt ngã buộc việc quản lý điều hành xã hội phải thể hiện cao nhất trách nhiệm là Nhà nước của dân, do dân và vì dân, đồng thời với trách nhiệm xã hội và trách nhiệm mỗi công dân đối với cộng đồng quốc gia dân tộc. Không thể chậm trễ, bất cập, cũng không thể thái quá cực đoan duy ý chí. Đương nhiên tính toàn cầu của đại dịch Covid – 19 còn đòi hỏi sự sẻ chia kinh nghiệm, trách nhiệm với tinh thần quốc tế cao cả. Hậu quả đang xảy ra với nhiều quốc gia bị ảnh hưởng lây nhiễm muộn hơn, nhưng hậu quả đang rất nặng nề. Thật hãnh diện trong cuộc chiến phòng chống đại dịch lần này, Việt Nam tiếp tục một lần nữa khẵng định bản lĩnh và tình cảm cao đẹp với cộng đồng quốc tế.
3. Đại dịch Covid-19 còn là sự kiểm định nghiệt ngã và toàn diện Sự trung thực và Tính nhân văn của mỗi tổ chức và cá nhân. Khi các quốc gia dân tộc đã có sự hội nhập sâu rộng và toàn diện ở tất cả các lĩnh vực; khi tất cả các yếu tố liên quan đến con người (giao tiếp, sản xuất, kinh doanh, thể thao, du lịch, lễ hội, giáo dục, bệnh viện, giao thông, tiền tệ…) đều có thể là “môi trường” để lây nhiễm virus; thì sự trung thực và tính nhân văn là yêu cầu tối thượng trong phòng chống dịch bệnh. Sự nóng vội, bệnh thành tích, sự giả dối, lắt léo, tham lam, lợi ích nhóm, hành động vô nhân đạo…, nếu thâm nhập vào công cuộc phòng chống đại dịch dù ở bất địa phương quốc gia nào, trong bất cứ một khâu nào, bất cứ con người cụ thể nào, đều phải trả giá bằng tính mạng con người bất kể là ai. Một nhận thức mới đã được mọi người thao thiết nhận ra: Chưa mắc dịch không phải là không mắc nếu không chấp hành qui định cách ly, mắc dịch rồi không phải là dấu chấm hết cuộc đời. Mỗi người không thể là nạn nhân của sự vô trách nhiệm của người khác, lại càng không thể là tác nhân gây nên lây nhiễm dịch bệnh. Đã có những lộ diện, những hành vi kiểu đầu cơ “làm ăn” vô nhân tính, những hành vi vô văn hóa và thiếu ý thức trách nhiệm, vô cảm trước đại dịch Covid - 19… May mắn thay, đó chỉ là thiểu số. Điều mà chúng ta xúc động nhận ra, công cuộc phòng chống đại dịch Covid – 19 đã làm cộng đồng quốc tế xích lại gần nhau hơn. Đảng, Chính phủ, các bộ ngành, các địa phương, quân dân và doanh nghiệp trên dải đất Việt Nam yêu dấu này thật sự đoàn kết, chung sức chung lòng bảo vệ tính mạng và cuộc sống của dân tộc mình và góp phần bảo cộng đồng Quốc tế.
4. Đại dịch Covid-19 đã đặt ra yêu cầu cao về nhận thức, cách tiếp cận - phản ánh con người và sự việc trên các phương tiện các cơ quan truyền thông, mạng xã hội thời kỳ công nghệ 4.0. Công cuộc phòng chống đại dịch đòi hỏi thông tin kịp thời - chính xác mang tinh thần trách nhiệm và nhân văn cao. Khi ai cũng trông chờ tin tức “nóng hổi” về đại dịch ở khu dân cư, làng xã mình, huyện tỉnh mình, đất nước mình, các quốc gia trên thế giới…, thì vai trò phát ngôn của các cơ quan chức năng chuyên ngành và của báo chí rất quan trọng. Nếu không thường xuyên cập nhật thông tin chính thống, nếu không kiên quyết xử lý các thông tin thiếu chuẩn xác, thậm chí bịa đặc ác ý, sẽ gây không ít nguy hại cho xã hội. Những thông tin kịp thời, chuẩn xác mang tin thần nhân văn, thật sự hữu ích, không những giúp công tác lãnh đạo điều hành chủ động và bình tĩnh, mà còn làm cho cộng đồng nhận thức đúng bản chất dịch bệnh, không gây hoang mang xáo trộn xã hội. Bởi vì mục tiêu cao nhất của công cuộc phòng chống đại dịch là: Dịch bệnh phải được ngăn chặn, nguy cơ lây nhiễm, tử vong được hạn chế tối đa; đồng thời tránh hoảng loạn xã hội không cần thiết, không tổn hại tới hoạt động kinh tế văn hóa xã hội và nhân quyền, duy trì đời sống, phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững...
5. Trong cuộc phòng chống đại dịch, thử thách mang tính kiểm định xã hội đặt trọng trách lên Liên hiệp quốc Tổ chức WHO, lãnh đạo các Quốc gia và ngành Y tế. Tuy nhiên, nếu không có sự vào cuộc tự giác và quyết tâm của tất cả các "binh chủng" ngành, cả hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng xã hội thì hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 không thể thành công tích cực.
Hơn lúc nào hết đại dịch toàn cầu đã làm cho toàn nhân loại hiểu, đồng cảm, thương yêu chia sẻ với
nhau, cùng tập trung các nguồn lực, suy nghĩ tìm tòi giải pháp tối ưu, mỗi người vì cộng đồng, cộng đồng vì mỗi người. Thời gian vừa qua nhiều hoạt động kinh tế văn hóa xã hội phải chững lại, một kiểu sống cách ly rất cần vì sự tồn vong của dân tộc và cộng đồng quốc tế. Đó cũng là một nét mới trong văn hóa ứng xử, mở ra một giai đoạn chung sống với đại dịch nhưng phải làm chủ cuộc sống - kinh tế - văn hóa - xã hội. Mỗi người, lòng dặn lòng hãy sống trung thực, có trách nhiệm với bản thân mình và cộng đồng, tin tưởng vào sự lãnh đạo phòng chống dịch bệnh đang quyết liệt - tỉnh táo - hiệu quả của Ban chỉ đạo Quốc gia, góp phần vào chiến thắng cuối cùng của công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.
Nguyễn Công Thành.

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH NAM ĐỊNH

          Địa chỉ:  171 Trần Hưng Đạo - Thành phố Nam Định
          Điện thoại: (0228) 3849430 - Email: vannghenamdinh18@gmail.com
          Website: http://hoivhnt.namdinh.gov.vn
  Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định số 04/GP-STTTT ngày 19/12/2018
          Chịu trách nhiệm xuất bản: Thạc sỹ Nguyễn Công Thành - Chủ tịch Hội