Tin mới
Thư viện Ảnh
select


Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 100
  • Trong tuần: 1,303
  • Tất cả: 134,026
TÁC PHẨM DỰ THI GIẢI BÚA LIỀM VÀNG - CÔNG TÁC DÂN VẬN CỦA HUYỆN NAM TRỰC- ĐIỂM HỘI TỤ Ý ĐẢNG LÒNG DÂN

TÁC PHẨM DỰ THI GIẢI BÚA LIỀM.

  CÔNG TÁC DÂN VẬN CỦA HUYỆN NAM TRỰC- ĐIỂM HỘI TỤ Ý ĐẢNG LÒNG DÂN

Năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu, tổ chức UNESCO đã tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là “ANH HÙNG GIẢI PHÓNG DÂN TỘC, DANH NHÂN VĂN HÓA KIỆT XUẤT”. Đóng góp vào sự kiện trọng đại này có tư tưởng trọng Dân, vì Dân của Người. Tư tưởng ấy được manh nha ngay từ khi anh Ba- Nguyễn Ái Quốc còn đang bôn ba dưới trời Âu để tìm đường cứu nước. Khi ấy, Nguyễn Ái quốc đã rất tâm đắc với câu nói của Mạnh Tử “Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh” (Mạnh Tử phát triển quan điểm của Khổng Tử) (Dân là trọng hơn cả, xã tắc đứng đằng sau, vua còn nhẹ hơn) và đích thân Người dịch câu nói ấy ra tiếng Pháp “Lợi ích của dân là trên hết, thứ đến là lợi ích quốc gia, còn lợi ích của vua là không đáng kể”.

 Tư tưởng trọng Dân, biết sức mạnh của Dân thì phải tận tụy vì Dân xuyên suốt trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ và trở thành tư tưởng trong công tác dân vận của Đảng. Bằng nhiều hình thức thể hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng như diễn đàn, báo nói, báo viết các tác phẩm của Bác Hồ về công tác dân vận được đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đồng bào theo dõi. Đặc biệt là tác phẩm “Dân vận” được viết vào năm 1949 với bút danh XYZ đăng trên báo Sự Thật số 120 là kết tinh một cách toàn diện, cô động, khúc chiết, dễ hiểu, dễ nhớ nhất về tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác dân vận của Đảng. Đó là mối quan hệ giữa dân chủ và dân vận; quan điểm và nguyên tắc tiến hành công tác dân vận. Trách nhiệm vận động quần chúng của cả hệ thống chính trị; phương pháp vận động quần chúng và những phẩm chất cần có của cán bộ dân vận.

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận, những năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, công tác dân vận của huyện Nam Trực luôn được coi trọng và đạt được hiệu quả cao. Với quyết tâm thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3-6-2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”, Huyện ủy Nam Trực  đã quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận, phổ biến sâu rộng tới các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và được cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch để triển khai tới 20 xã, thị trấn. Hàng năm Huyện ủy Nam Trực ban hành chương trình công tác dân vận của toàn huyện Đảng bộ, quy định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và cơ chế phối hợp trong công tác dân vận.  Phong trào thi đua “Dân vận khéo” của huyện được đẩy mạnh theo hướng vì dân, chăm lo nâng cao đời sống mọi mặt của dân. Nhận thức về tầm quan trọng và các quan điểm của Đảng về công tác dân vận được nâng lên. Các cấp ủy đã coi công tác dân vận là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược trong sự nghiệp xây dựng củng cố chính quyền, đặc biệt là công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM nâng cao. Bởi, đây là cuộc cách mạng có ý nghĩa to lớn, toàn diện cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội về nông nghiệp nông thôn, nông dân; là chương trình mục tiêu quốc gia, nhằm phấn đấu tạo nên diện mạo mới cho quê hương đất nước. Để thực hiện mục tiêu trên, Huyện ủy Nam Trực đã vận dụng quan điểm, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước vào đặc điểm của một huyện xây dựng NTM không rừng không biển, trong đó coi trọng công tác dân vận của Đảng và Hồ chủ tịch vào thực tế để huy động sức dân.

Có mặt tại xã Nam Cường vào một ngày đầu xuân 2021, chúng tôi được “du ngoạn” trên những con đường liên thôn bê tông hóa, trải nhựa phẳng lì; những con đường cờ hoa cây cảnh đẹp lung linh lọt vào “tầm ngắm” đi vào hàng trăm thước phim ảnh… và cảm nhận một cách khá đầy đủ về  thành quả xây dựng NTM của Đảng bộ và nhân dân nơi đây.

Ông Mai Văn Uyên Bí thư Đảng bộ xã Nam Cường nhớ lại: Nam Cường bước vào thực hiện xây dựng NTM bừng bừng khí thế bởi có đội ngũ cán bộ dân vận biết vận dụng phương châm, phương pháp và phong cách theo tư tưởng Hồ Chí Minh: “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói tay làm…đi sâu, đi sát quần chúng để nghe nguyện vọng của dân.” Trên cơ sở đó, những con đường mang đậm dấu ấn “Ý Đảng lòng dân” ra đời góp phần tạo thuận lợi cho người dân đi lại, phát triển kinh tế địa phương, xóa dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Trong công cuộc xây dựng NTM xã Nam Cường đã phát huy tối đa vai trò, chức năng của MTTQ và các đoàn thể Nhân dân trong công tác dân vận. Các tổ chức này đã vận động thành viên của mình tích cực tham gia đóng góp kinh phí, ngày công hiến đất, tài sản để xây dựng các công trình phúc lợi. Phân công nhiệm vụ cụ thể từng bộ phận, từng thành viên để họ phát huy tính chủ động sáng tạo trong công việc được giao. Mọi vấn đề liên quan đến dân đều được  đưa ra bàn bạc, thảo luận dân chủ công khai…từ đó tạo dư luận tốt và được người dân ủng hộ. Bằng mô hình này xã Nam Cường đã vận động 30 gia đình thôn thanh Khê vui vẻ tự nguyện hạ giải những ngôi nhà đang sinh sống, có ngôi nhà đã từng ấp ủ bốn thế hệ để giải phóng mặt bằng kịp thi công con đường liên xã chạy qua thôn. Trong 5 năm gần đây Hội Chữ thập đỏ xã Nam Cường đã vận động được 5 tỷ đồng để xây dựng NTM….Con số trên 30 tỷ đồng người dân nơi đây đóng góp để xây dựng cơ sở hạ tầng NTM là bằng chứng hùng hồn chứng minh cho kết quả của việc vận dụng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong” vào thực tế.

 Công tác dân vận của Nam Hùng lại được khơi nguồn từ truyền thống của một địa phương được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp vào năm 2010.

Xuất phát từ một xã thuần nông nên công cuộc xây dựng NTM ở đây được Đảng ủy, UBND xã tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình dân vận lấy “Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện, đa dạng; đặc biệt coi trọng việc chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ và áp dụng kỹ thuật thâm canh mới nhằm tăng năng xuất cây trồng. Phấn đấu nâng giá trị sản xuất nông nghiệp trên 1 ha canh tác lên cao nhất huyện.” Từ quan điểm trên dưới sự lãnh đạo của các câp ủy, công tác dân vận do các Ban công tác Mặt trận chủ trì đã vận động nông dân tích cực cải tạo đồng ruộng, thay đổi tập quán canh tác; tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đào tạo nghề cho nông dân, hiệu quả canh tác được nâng cao. Những người nông dân Nam Hùng trước đây dũng cảm đi theo cách mạng tháng 8, hăng hái tham gia 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, nay năng động tích cực sản xuất làm nên những cánh đồng vàng trăm triệu, làm bộ mặt quê hương “thay da thắm thịt”. Hai bên những con đường liên thôn, liên xã trải nhựa thẳng tắp là những ngôi nhà mới xây kiên cố. Ai về đây cũng rất đỗi tự hào bởi trong vòng có hơn một tháng mà xã đã hoàn thành trên hai cây số kênh mương bám đường liên thôn liên xóm. Do làm tốt công tác dân vận nên chỉ cần thông báo trên hệ thống loa truyền thanh xã là người dân hưởng ứng ngay. Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy và chính quyền, Ban dân vận xã đã động viên toàn dân đoàn kết tranh thủ mọi nguồn lực, vận động con em địa phương đi làm ăn xa thành đạt chung tay đóng góp xây dựng quê hương. Tập trung chỉ đạo các thôn xóm vận động từng gia đình chủ động chỉnh trang lại tường rào, cổng ngõ, sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng nhà ở, xây dựng các công trình chăn nuôi hợp vệ sinh; cải tạo vườn tạp. Thu gom rác thải với phương châm “3 đẹp” (đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp làng). Tổ chức lồng ghép các chương trình dự án kết hợp huy động sức dân. Nam Hùng là một trong ba xã về đích NTM sớm nhất của huyện, nay cũng nằm trong tóp 11 xã thành công trong việc xây dựng NTM nâng cao.

Phong trào “dân vận khéo” đã lan tỏa trong các cơ quan đơn vị, các xã thị trấn về tới thôn làng. Ấy là vai trò của chi bộ Đảng xóm Chiền Nguấn do ông Nguyễn Văn Huấn làm bí thư. Với vai trò là cội nguồn sức mạnh của thôn, chi bộ đã tập trung xây dựng, bàn hành nhiều nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo Ban công tác Mặt trận, các tổ chức hội, đoàn thể  tuyên truyền quán triệt Nghị quyết của các cấp Đảng tới từng cán bộ đảng viên và nhân dân tạo sự thống nhất cao, đoàn kết quyết tâm thực hiện các tiêu chí, vận động các gia đình hiến đất, góp công sức để xây dựng và sửa chữa, nâng cấp, chỉnh trang các tuyến đường dong, ngõ xóm với số tiền 3,5 tỷ đồng do nguồn vốn nhân dân đóng góp. Nâng cấp nhà văn hóa rộng 360 m2; xây dựng sân vận động 1.540 m2; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng; xây dựng rãn thoát nước, nạo vét kiên cố hóa 1,2 km kênh cấp 3 vvv tạo cảnh quan môi trường của xóm luôn thoáng mát, xanh, sạch đẹp…Phong trào “Dân vận khéo” của thị trấn Nam Giang được kết tinh ở lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thủ công nghiệp. Với trên 1.700 hộ gia đình và 36 Cty sản xuất ổn định đã nâng doanh thu từ 330 tỷ đồng/năm lên 350 tỷ đồng/ năm và tạo việc làm cho hàng ngàn người có việc làm ổn định, góp phần vào thực hiện tiêu chí số 10 (tiêu chí thu nhập) để thị trấn về đích NTM đúng kế hoạch.  Ý Đảng còn thể hiện ở nghị lực của nữ bí thư chi bộ-trưởng ban công tác Mặt trận Nguyễn Thị Mai tổ dân phố số 12 thị trấn Nam Giang. Với kinh nghiệm tích lũy được trong ngành giáo dục, bà đã thành công trong việc vận động trên 20 gia đình tháo dỡ công trình vệ sinh để kịp thi công 2 con đường trục làng dài trên 2 cây số. Vận động mỗi gia đình đóng góp 5 triệu đồng; bàn thân gia đình bà góp 10 triệu để xây dựng đường làng. Tổ dân phố do bà làm bí thư chi bộ được công nhận đạt NTM đầu tiên của thị trấn và đang là điểm sáng của NTM nâng cao.

          Có thể nói quan điểm: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”  của Bác Hồ đã trở thành chân lý vĩnh hằng nói lên vai trò vị trí cực kỳ quan trọng của Nhân dân và mối quan hệ khăng khít giữa Đảng với Dân. Ở đây, ý Đảng đại diện cho lợi ích của quần chúng, từ đó được Nhân dân  gửi gắm niềm tin yêu kính phục vào Đảng. Các tổ chức Đảng xác định được chỗ đứng trong dân. Từ nhận thức trên Huyện ủy Nam Trực đã vận dụng tư tưởng của Bác Hồ vào tình hình cụ thể của địa phương tạo ra sức mạnh tổng hợp khơi sức dân để phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội. góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chế độ.

Để công tác dân vận trở thành điểm hội tụ của ý Đảng lòng dân, trong thời gian tới Huyện ủy Nam Trực tiếp tục quản triệt và triển khai có hiệu quả các quan điểm, chủ trương của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận, với tinh thần “kết hợp hài hòa lợi ích; quyền lợi ích đi đôi với nghĩa vụ công dân; chú trọng lợi ích trực tiếp của người dân; huy động sức dân phải đi đôi với bồi dưỡng sức dân”. Cần coi công tác dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó Đảng lãnh đạo, chính quyền tổ chức thực hiện, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng làm tham mưu, nòng cốt.

Những gì mà Huyện ủy Nam Trực làm được trong thời gian qua, tin tưởng công tác dân vận của Nam Trực sẽ có bước tiến hơn nữa./.

                                                              NGUYỄN ĐỨC HÒE

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH NAM ĐỊNH

          Địa chỉ:  171 Trần Hưng Đạo - Thành phố Nam Định
          Điện thoại: (0228) 3849430 - Email: vannghenamdinh18@gmail.com
          Website: http://hoivhnt.namdinh.gov.vn
  Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định số 04/GP-STTTT ngày 19/12/2018
          Chịu trách nhiệm xuất bản: Thạc sỹ Nguyễn Công Thành - Chủ tịch Hội