Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 22
  • Trong tuần: 1,033
  • Tất cả: 1,945,414
Thông tin báo chí viết về Nam Định ngày 20/8/2020

ĐIỂM BÁO

THÔNG TIN VỀ NAM ĐỊNH QUA BÁO CHÍ

(Tin ngày 20 tháng 08 năm 2020)

 

I. Kinh tế - phát triển

1. Chính thức dừng hoạt động bến phà Thịnh Long trên Quốc lộ 21B

(Baodautu.vn 20/8, Anh Minh)

 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam được giao xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản và chế độ cho người lao động sau khi bến phà Thịnh Long dừng hoạt động

 

Bộ GTVT vừa có Quyết định số 1465/QĐ – BGTVT về việc dừng hoạt động bến phà Thịnh Long trên Quốc lộ 21B, tỉnh Nam Định.

 

Theo đó, Bộ GTVT quyết định dừng hoạt động bến phà Thịnh Long trên Quốc lộ 21B, tỉnh Nam Định kể từ ngày 19/8.

 

Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng phương án xử lý tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, phà, cano, các tài sản liên quan đến quản lý, vận hành bến phà và chế độ cho người lao động sau khi bến phà Thịnh Long dừng hoạt động; đồng thời làm việc với UBND tỉnh Nam Định để thống nhất phương án xử lý tài sản nêu trên, báo cáo cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

 

Bến phà Thịnh Long trên Quốc lộ 21B nối giữa huyện Hải Hậu và huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định được thành lập từ tháng 9/2016, trực thuộc Sở GTVT Nam Định.

 

Ngày 28/5/2020, cầu Thịnh Long đã chính thức đưa vào hoạt động nối liền Quốc lộ 21B đoạn từ Km146+292 đến Km148+652/Quốc lộ21B. Do vậy, bến phà Thịnh Long nằm trên đoạn đường Quốc lộ 21B cũ sẽ phải dừng hoạt động.

 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết là Sở GTVT Nam Định đã xây dựng phương án sắp xếp, xử lý tài sản và người lao động tại bến phà Thịnh Long sau khi dừng hoạt động. Theo đó, Sở GTVT Nam Định đề xuất giữ lại toàn bộ khuôn viên bến phà và nhà điều hành chuyển sang làm nhà hạt, văn phòng để quản lý Quốc lộ 21B (do Quốc lộ 21B chưa có nhà hạt).

 

Trong số 6 phương tiện, gồm 4 phà, 2 ca nô, Sở GTVT Nam Định đề xuất điều chuyển 2 phà và 2 ca nô về bến phà Thanh Đại (nay là bến phà Đại Nội), Quốc lộ 21B do Sở GTVT Nam Định quản lý, cho thanh lý 1 phà. Đối với phà tự hành 16T-239CV, Cục Quản lý đường bộ I và Sở GTVT Nam Định đang phối hợp tổ chức thanh lý tài sản. Đối với nhân sự thực hiện công tác đảm bảo giao thông tại bến phà Thịnh Long trên Quốc lộ 21B tỉnh Nam Định là 23 người, cơ quan chức năng đề nghị bố trí công việc khác cho 16 lao động tại Công ty cổ phần quản lý và xây dựng cầu đường Nam Định; bố trí 7 lao động để trông coi tài sản bến Thịnh Long đến khi xử lý xong tài sản.

https://baodautu.vn/chinh-thuc-dung-hoat-dong-ben-pha-thinh-long-tren-quoc-lo-21b-d128037.html

Ngành dệt may Nam Định: Tìm hướng bứt phá

(Đại biểu Nhân dân 20/8, tr7, Phan Phương; Daibieunhandan.vn 20/8)

 

Ngay khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực thì 42,5% dòng sản phẩm hàng dệt may và 37% các dòng sản phẩm về da giày sẽ được hưởng thuế nhập khẩu về 0%. Với số lượng doanh nghiệp dệt may, da giày lớn, tỉnh Nam Định đã khẳng định lợi thế về nguồn nhân lực quản lý, lao động tay nghề cao khi tham gia EVFTA.

Duy trì, giữ vững thị trường

 

Theo Sở Công thương Nam Định, doanh nghiệp dệt may của tỉnh đã phải đối mặt với những khó khăn khi đáp ứng yêu cầu của Hiệp định về quy tắc xuất xứ đối với hàng hóa. Cụ thể, doanh nghiệp dệt may phải bảo đảm nguyên liệu vải để sản xuất sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam hoặc EU, Hàn Quốc (những quốc gia đã có FTA với EU). Trong khi đó, lượng doanh nghiệp đầu tư dệt vải của tỉnh không nhiều, các doanh nghiệp dệt trong nước chưa cung ứng đủ lượng vải chất lượng cao, hơn 60% vải nhập khẩu vào Việt Nam đến từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc); đầu vào của các nguyên liệu, phụ liệu khác cũng ở tình cảnh tương tự khi 60% phải nhập khẩu.

 

Khi EVFTA có hiệu lực, thị trường Việt Nam được dự báo sẽ đón nhận làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp nước ngoài, đòi hỏi các doanh nghiệp dệt may nội địa gia tăng giải pháp nhằm giữ vững thị trường trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19, các doanh nghiệp dệt may phải tập trung ứng phó với những khó khăn như tình trạng bị cắt giảm đơn hàng cũ, khó kiếm đơn hàng mới, dẫn tới giảm sút doanh thu, người lao động bị mất việc làm.

 

Theo Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt may Sơn Nam Nguyễn Thế Minh, để đón đầu nhu cầu sử dụng nguyên liệu khi Nhật Bản đăng cai Thế vận hội mùa hè 2020, Công ty đã chủ động tăng 20% sản lượng sợi dệt để hướng tới mục tiêu tăng 40% sản lượng khăn xuất khẩu, nhưng đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch dự trù của đơn vị. Nhằm tháo gỡ khó khăn, Công ty đã chuyển hướng, đẩy mạnh cung ứng sợi cho thị trường nội địa để sản xuất sản phẩm khăn, đây là biện pháp vượt khó hữu hiệu do sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất đạt chất lượng cao, thu hút được nhiều đối tác trong nước quay lại mua hàng.

 

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nam Tiệp (Cụm công nghiệp An Xá, thành phố Nam Định) Đặng Đình Hùng chia sẻ, dịch Covid-19 đã khiến công ty bị tồn 155 nghìn sản phẩm, lượng hàng chậm xuất khẩu tới tay khách hàng, khiến doanh nghiệp phải chi trả thêm tiền lãi ngân hàng khi nguồn vốn thanh khoản bị đứt gãy. Nhằm tháo khó khăn, trước mắt, công ty đã linh hoạt gia tăng sản xuất các sản phẩm may mặc thiết yếu để đẩy mạnh tiêu thụ nội địa và chuyển sang sản xuất gia công khẩu trang xuất khẩu.                  

 

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Smart Shirts Hải Hậu Aruna Kumara cho biết, thị trường tiêu thụ sản phẩm của công ty là Mỹ và một số nước châu Âu, do vậy, khi bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh, các đối tác đã cắt giảm 15% đơn hàng, kéo theo công ty bị gián đoạn sản xuất, doanh thu bị sụt giảm. Để không bị mất nguồn nhân lực tay nghề cao, công ty đã nỗ lực tìm cách ổn định việc làm cho người lao động theo phương án chuyển sang sản xuất khẩu trang và áo bảo hộ lao động. Nguồn thu từ hướng sản xuất mới giúp công ty tạo dựng được niềm tin về sự nỗ lực ổn định việc làm cho 1.000 lao động. Nhờ đó, giai đoạn đỉnh điểm khó khăn, công ty rút ngắn thời gian làm việc trong tuần từ 6 ngày xuống 4 ngày nhưng vẫn bảo đảm mức lương. Bên cạnh đó, công ty đang nỗ lực tiếp cận ký đơn hàng với đối tác mới.

 

Xác định nếu các doanh nghiệp không duy trì được sản xuất, kinh doanh sẽ khó có thể tận dụng được cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do cũng như EVFTA mang lại, vì vậy, ngoài sự nỗ lực của các doanh nghiệp, các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh Nam Định cũng tập trung thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp thiết thực giúp doanh nghiệp dệt may nhanh chóng phục hồi, ổn định và phát triển. Trước mắt, ưu tiên tuyên truyền, vận động người lao động chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp vượt khó; tư vấn cho chủ doanh nghiệp về giải pháp sản xuất, bố trí việc làm hợp lý, đẩy mạnh hỗ trợ tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, để sớm vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

 

Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt may Sơn Nam Nguyễn Thế Minh cho rằng, doanh nghiệp nội địa có thế mạnh về sợi do đã xuất khẩu 80% sản lượng sang Trung Quốc, đồng thời có thể chủ động sản xuất thành công vải nội địa chất lượng cao, nhưng cần thiết phải thực hiện liên kết. Trong đó, các doanh nghiệp lớn phải đảm trách vai trò đầu tàu, tiên phong đi trước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp dệt may nội địa cũng có thể liên kết; để tương hỗ, khai thác thế mạnh của các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam để đầu tư sản xuất vải, chủ động nguồn gốc xuất xứ.

 

Theo đại diện Sở Công thương Nam Định, yêu cầu xuất xứ của EVFTA đánh đúng vào khâu yếu của doanh nghiệp dệt may nội địa, đó là xuất xứ từ vải, nếu không đáp ứng được yêu cầu này thì doanh nghiệp không được hưởng ưu đãi thuế quan 0%. Vì vậy, để có thể tận dụng hiệu quả cơ hội từ EVFTA, các doanh nghiệp dệt may cần tập trung mở rộng công suất sản xuất vải trong 2 năm tới, giảm dần phụ thuộc vào vải nhập khẩu. Bản thân mỗi doanh nghiệp dệt may trong tỉnh phải xác định điểm mạnh, điểm yếu của mình, từ đó thiết lập mối liên kết sản xuất bổ khuyết, để nâng cao năng lực đầu tư sản xuất vải nội địa, chất lượng cao.

 http://www.daibieunhandan.vn/tim-huong-but-pha-5liokwtuhg-45948


II. Văn hóa – xã hội

1. Ấn tượng hành trình “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”

(Cand.com.vn 20/8, Quỳnh Vinh)

 

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Bộ Công an, chỉ tính riêng giai đoạn từ ngày 8/4/2020 đến hết  28/5/2020, đã có 92 Công an đơn vị, địa phương tổ chức hiến máu tình nguyện hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Bộ trưởng Tô Lâm. Đã có trên 65.000 CBCS đăng ký hiến máu tình nguyện và Ban Chỉ đạo đã tiếp nhận hơn 45.500 đơn vị máu.

 

Nhiều đơn vị đã hoàn thành vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, như: Công an tỉnh Cà Mau, Công an tỉnh An Giang, Công an tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh Lạng Sơn, Công an tỉnh Nam Định, Công an tỉnh Thái Bình, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an TP Hà Nội, Công an TP Hồ Chí Minh... đạt trên 100% kế hoạch. Sau đợt cao điểm, Công an nhiều đơn vị, địa phương vẫn tiếp tục tổ chức hiến máu.

 

75 năm qua, lực lượng CAND không quản ngại gian khổ, hy sinh, nêu cao tinh thần cảnh giác, dũng cảm, mưu trí đấu tranh ngăn chặn các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; trấn áp các loại tội phạm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Đặc biệt, họ khắc sâu lý tưởng cao đẹp "lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình", sẵn sàng hiến tặng giọt máu đào của mình để người dân được an toàn, bình yên trong từng bản làng, trên từng khu phố.

http://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/19-8-tr-14-an-tuong-hanh-trinh-moi-giot-mau-cho-di-mot-cuoc-doi-o-lai-607660/

2. Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, đẩy lùi biến tướng

(Baovanhoa.vn 19/8, Hoàng Ngân; Văn hóa 19/8, tr8)

 

Nghị định 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về quản lý và tổ chức lễ hội sau gần hai năm đi vào cuộc sống đã khẳng định sự cần thiết của một hành lang pháp lý góp phần tạo chuyển biến tích cực trong đời sống lễ hội nói chung và thực hiện nếp sống văn minh lễ hội nói riêng.

 

Tại nhiều địa phương có di tích, lễ hội trọng điểm, việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật trong quản lý và tổ chức lễ hội đã trở thành giải pháp đẩy lùi những biến tướng tiêu cực, từng bước đưa hoạt động lễ hội đi vào nề nếp.

 

Tại Hội nghị do Bộ VHTTDL tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Nghị định số 110/2018/NĐ-CP về quản lý và tổ chức lễ hội, đại diện BQL các di tích, BTC lễ hội tại các địa phương đều đồng thuận, sự ra đời của Nghị định đã góp phần quan trọng nhằm gạn đục khơi trong. Sở VHTTDL Hải Dương khẳng định, Nghị định 110 là kết quả của sự đúc kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong giai đoạn hiện nay. Quy định nhiều điểm mới, việc xử lý vi phạm trong hoạt động lễ hội cũng chặt chẽ và nghiêm khắc hơn. Công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau các lễ hội đã kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm, nhất là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác...

 

Nhiều biện pháp đẩy mạnh tuyên truyền sau khi Nghị định 110 có hiệu lực đã được Sở VHTTDL Hải Dương thực hiện như: Phổ biến, quán triệt nội dung của Nghị định số 110; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, hướng dẫn, tuyên truyền phổ biến Nghị định đảm bảo hiệu quả. Sở cũng đã triển khai hướng dẫn về trình tự đăng ký, thông báo tổ chức lễ hội theo thẩm quyền đảm bảo đúng quy định Nghị định 110. “Việc thẩm định nội dung tổ chức lễ hội phải đảm bảo đúng quy định về tổ chức lễ hội; không chấp thuận tổ chức lễ hội thực hiện nghi lễ có tính bạo lực, phản cảm, trái với truyền thống yêu hòa bình, nhân đạo của dân tộc. Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; bảo đảm hoạt động lễ hội được tiến hành trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống; loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển...”, Sở VHTTDL Hải Dương cho biết.

 

Kết quả của việc đẩy mạnh tuyên truyền, đưa Nghị định 110 vào thực tế đời sống lễ hội trên địa bàn đã góp phần đưa đến nhiều chuyển biến tích cực. Việc thông báo lễ hội hằng năm được các BQL di tích, BTC lễ hội thực hiện nghiêm túc, đúng theo các nội dung quy định tại Nghị định.

 

Nhấn mạnh trách nhiệm quản lý nhà nước về lễ hội qua hơn 01 năm triển khai thực hiện Nghị định số 110 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, theo lãnh đạo Sở, việc triển khai thường xuyên công tác tuyên truyền và thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đã đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội trên địa bàn dần đi vào cuộc sống; góp phần phê phán, đấu tranh với những hiện tượng thiếu văn minh, không lành mạnh trong chấp hành thực hiện văn minh trong lễ hội; qua đó tạo nhận thức tích cực đối với việc xây dựng lối sống, ứng xử văn hóa trong việc tham gia lễ hội. Mặt khác, Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo Phòng VHTT các quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra thường xuyên tại các điểm di tích, lễ hội. Qua đó, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín, dị đoan, thu lợi bất chính và các hoạt động không lành mạnh như: lưu hành ấn phẩm văn hóa trái phép; tổ chức trò chơi mang tính cờ bạc, dịch vụ điện tử dùng loa công suất lớn; lợi dụng di tích, lễ hội nhằm trục lợi, tuyên truyền mê tín dị đoan, thu lợi bất chính; đặt tiền công đức, đặt tiền lễ tùy tiện không đúng quy định; lạm dụng huy động tài trợ cho việc tổ chức lễ hội...

 

Theo ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng BQL Di tích Lịch sử - văn hóa Đền Trần, Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, TP. Nam Định) , thực hiện chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Nam Định, Lễ hội Khai ấn đền Trần những năm qua đã từng bước khắc phục tiêu cực, phản cảm, diễn ra trang trọng, đảm bảo nghi lễ truyền thống. Để có được kết quả tích cực này, công tác tuyên truyền về quản lý và tổ chức lễ hội đã được thực hiện bằng nhiều hình thức, có chiều sâu về các nội dung như: Giới thiệu hình ảnh trực quan và các giá trị văn hoá, lịch sử của di tích, của lễ hội; các quy định về công tác quản lý, nếp sống văn minh lễ hội, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng và du khách đến với lễ hội. BQL di tích đã có các bài tuyên truyền về di tích, về lễ hội, ký cam kết với các hộ bán hàng cố định tại các ki ốt và khu vực quy định. Sáng kiến của BTC lễ hội Đền Trần trong những mùa gần đây về việc phối hợp với nhà đền lắp đặt hệ thống camera ở nhiều vị trí đã tạo thuận lợi cho công tác điều hành, nhất là công tác an ninh trật tự, góp phần nâng cao ý thức của người tham gia lễ hội.

 

“Công tác tuyên truyền được thực hiện trên pano, băng rôn - khẩu hiệu, hệ thống cờ hội và đặc biệt thông qua các kênh truyền thông báo chí đã giúp cho BTC tuyên truyền có hiệu quả về văn minh lễ hội, khắc phục những bất cập từng xảy ra từ nhiều mùa lễ hội trước, nhất là trong công tác đảm bảo an ninh trật tự..”, theo ông Nguyễn Đức Bình.

http://baovanhoa.vn/van-hoa/artmid/428/articleid/32819/thuc-hien-nep-song-van-minh-trong-le-hoi-day-manh-tuyen-truyen-phap-luat-day-lui-bien-tuong


3. Nam Định: Trao giải cuộc thi tìm hiểu 75 năm ngày truyền thống CAND Việt Nam

(Doanthanhnien.vn 19/8)

Chiều ngày 18/8, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nam Định tổ chức Hội nghị tổng kết, trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2020) và 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2020).

 

Cuộc thi năm nay được phát động từ 10/6/2020, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành Đoàn Thanh niên, Công an, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân tỉnh. Sau hơn một tháng phát động, Ban Tổ chức đã thu được 150.687 bài dự thi. Trong đó có gần 300 bài dự thi chất lượng, có sự đầu tư công phu về cả hình thức và nội dung, như: các câu trả lời có nội dung mở rộng kết hợp với số liệu để minh chứng, nhiều bài dự thi kết hợp với minh họa bằng nhiều hình ảnh phong phú, có mô hình, tranh vẽ, clip minh họa, một số bài dự thi viết tay thể hiện tâm huyết, tình cảm đặc biệt của tác giả đối với lực lượng Công an nhân dân. Ngoài ra, Ban Tổ chức cuộc thi cũng nhận được bài dự thi chất lượng của các tăng ni, phật tử, các em học sinh thể hiện được sức lan tỏa rộng rãi của cuộc thi đến các tầng lớp Nhân dân trong toàn tỉnh.

 

Tại chương trình, Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã biểu dương và trao Giấy chứng nhận, Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh và tiền giải cho 08 tập thể và 21 cá nhân đạt giải. 

 

Có thể nói, cuộc thi viết tìm hiểu 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi đã khẳng định niềm tin, lòng tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng của Công an nhân dân Việt Nam nói chung và Công an tỉnh Nam Định nói riêng và là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.

http://doanthanhnien.vn/tin-tuc/cong-tac-giao-duc/nam-dinh-trao-giai-cuoc-thi-tim-hieu-75-nam-ngay-truyen-thong-cand-viet-nam

4. Sống chậm ở phố cổ Thành Nam

(Baophapluat.vn 19/8, Thanh Nam)

 

Nam Định - miền đất văn hiến với lịch sử hơn 750 năm Thiên Trường, mảnh đất nổi tiếng văn chương, khoa cử với nhiều tên tuổi lớn.

 

Phố cổ Nam Định là khu vực gồm những con phố nhỏ nằm sát ngôi thành cổ Nam Định xưa kia. Hơn 200 năm trước, Thành Nam Định xây dựng dưới triều Nguyễn vừa là một trung tâm hành chính của vùng, vừa là công trình kiến trúc quân sự kiên cố, nhưng giờ đây dấu tích còn lại chỉ là một đoạn tường thành Cửa Bắc dài khoảng 220m. Hai mặt tường thành phía Nam và phía Đông của thành cổ Nam Định gắn liền với gần 800 năm phát triển của Thành Nam cùng các triều đại Trần, Hồ, Lê, Mạc, Tây Sơn, Nguyễn, thời kỳ Pháp thuộc.

 

Phố cổ Nam Định là khu vực phố nằm sát chân thành cổ, nó trải dài theo ven bờ sông Vị Hoàng xưa (sông Đào Nam Định). Nơi đây từ rất sớm đã trở thành trung tâm văn hoá, tôn giáo của Việt Nam từ thế kỷ XIII. Năm 1262, nhà Trần cho xây dựng phủ Thiên Trường, đặt dấu mốc đầu tiên cho thành phố Nam Định sau này. Vùng đất trù phú này đã nhiều lần được đổi tên từ Thiên Trường, Vị Hoàng, Sơn Nam, Thành Nam và đến ngày nay là Nam Định.

 

Khu phố cổ Thành Nam xưa buôn bán, sản xuất mặt hàng gì thì phố mang tên mặt hàng đó, vì vậy, trên cùng một đường dài, có thể có nhiều phố. Ở phía Đông trên bờ sông Vị, có phố Hàng Cót và Hàng Nâu do dân thôn Thi Thượng làng Vị Hoàng lập ra. Trên con phố Hàng Nâu này có ngôi nhà số 280 nổi tiếng của gia đình cụ Tú Xương - một nhà thơ lớn thế kỷ 18. Hiện trong khuôn viên của công viên Vị Xuyên (Nam Định) ngày nay vẫn còn mộ cụ Tú Xương.

 

Khi người Bát Tràng ở Gia Lâm (Hà Nội) đưa hàng xuống Nam Định bán thì sinh cơ, lập ấp thì lập Hàng Bát, Hàng Mâm, Hàng Song. Từ chợ Rồng ra bờ sông Vị Hoàng là các phố Hàng Nón, Hàng Khay, Hàng Quỳ, Hàng Tiện, Hàng Cấp. Ra bờ sông Vị Hoàng là phố Hàng Đồng.

 

Lên phía Bắc có phố Hàng Mắm, Hàng Gà nay là phố Lý Thường Kiệt. Chạy song song với Hàng Đồng gồm: Hàng Thùng, Hàng Giấy, Hàng Mành, Hàng Cầm. Song song với bờ sông Đào là phố Hàng Sũ, Hàng Ghế nay là phố Phan Đình Phùng và phố Hàng Thao.

 

Từ chợ Rồng xuống sông Đào gồm: Hàng Màn, Hàng Rượu, Hàng Thiếc, Hàng Đàn và Hàng Cau. Song song với dãy phố này còn một dãy phố nữa gồm: Hàng Mã, Hàng Mũ, Hàng Giấy, Phố Khách, Hàng Lọng, Hàng Dầu nay thuộc phố Hoàng Văn Thụ.

 

Con đường nối các phố với nhau chạy theo hướng Bắc Nam từ chợ Rồng xuống sông Đào gồm: Hàng Màn (Vải Màn), Hàng Rượu, Hàng Thiếc, Hàng Đàn (nay thuộc Hai Bà Trưng) và Hàng Cau. Song song với dãy phố này còn một dãy phố nữa gồm: Hàng Mã, Hàng Mũ (năm 1921 Pháp đặt là phố Hà Nội), tiếp đến Hàng Giấy, Phố Khách, Hàng Lọng, Hàng Dầu. Khi người Pháp cai trị đã gắn biển, đặt lại tên cho một loạt các phố cổ này bằng cái tên Tây nhưng người dân vẫn quen gọi chúng bằng những cái tên bắt đầu bằng chữ Hàng thân thuộc.

 

Các phường buôn, phường nghề ở với nhau trong cùng một dãy lập đền thờ tổ nghề, hay đình thờ thành hoàng bản quán (quê gốc), đây còn là nơi hội họp của phường hội. Phần lớn đền thờ tổ nghề nằm trong phố nghề. Các phố như: Hàng Bát, Hàng Tiện, Hàng Quỳ, Hàng Thiếc, Hàng Giấy, Hàng Đồng, Hàng Giầy, Hàng Nồi… đều có đền của phố nghề (phường nghề).

 

 

 

Nhưng cũng có những đền như đền Hàng Bạc, đền Hàng Thêu, thực ra lại không có phố Hàng Bạc, Hàng Thêu riêng, bởi người làm nghề kim hoàn, buôn bán vàng bạc ở chung trong phố Hàng Rượu nên đền Hàng Bạc dựng ở phố Hàng Rượu. Người làm nghề thêu tập trung ở đoạn đầu phố Hàng Thiếc và Cửa Đông nên đền Hàng Thêu được những người thợ thêu chung sức mua đất tại phố Cửa Đông dựng nên.

Hoài niệm nét xưa…

 

Trong dòng chảy cuộc sống, cùng với Thành cổ Nam Định, 40 phố cổ ở Nam Định đã không còn giữ lại được tên cổ và cũng không còn bán các mặt hàng truyền thống như xưa. Thậm chí, ở Nam Định cây cầu treo cổ kính vắt qua sông Đào được ví đẹp như cầu Long Biên ở Hà Nội, từng được coi là biểu tượng Thành Nam giờ đây cũng đã không còn nữa.

 

Cũng may Nam Định vẫn còn lưu giữ được một số dấu tích xưa như cây gạo cổ thụ ở phố Cửa Đông, cây đa cổ thụ phố Hàng Sắt, nhà thờ Khoái Đồng bên hồ Vị Hoàng thơ mộng hay Nhà thờ lớn Nam Định cổ kính bên cạnh các công trình kiến trúc hiện đại khác.

Nhưng dẫu vậy, đến khu phố cổ thành Nam, dẫu diện mạo đã khác, tên gọi giờ đây cũng khác nhưng nét dáng nhỏ xinh, hiền hòa nơi đây thì vẫn thế. Phố nhỏ, ngõ nhỏ, vỉa hè rất bé và nhà cửa thường xây không cao nên thần thái cổ kính xưa cũ vẫn còn.

 

Một sáng chớm thu se lạnh, chầm chậm dạo một vòng xích lô trên phố nhỏ, thấy tâm hồn mình thật thư thái, trong trẻo, tạm gác lại tất cả những lo âu, muộn phiền, giống như thả hồn vào một nốt trầm xao xuyến giữa bản nhạc của nhịp sống hiện đại, sôi động, hối hả…

https://baophapluat.vn/cau-chuyen-phap-luat/song-cham-o-pho-co-thanh-nam-537521.html

5. Thêm 1 người được chữa khỏi COVID-19 tại BVĐK tỉnh Nam Định

(Suckhoedoisong.vn 19/8, Lê Nguyên; Qdnd.vn 19/8)

 

Ngày 19/8, có thêm 01 bệnh nhân mắc COVID-19 tại BVĐK tỉnh Nam Định được công bố khỏi bệnh.

 

BN388: Bệnh nhân nam, 24 tuổi, có địa chỉ tại Cửa Lò, Nghệ An, được cách ly ngay khi nhập cảnh ngày 17/7/2020. Quá trình điều trị tại BVĐK tỉnh Nam Định, bệnh nhân đã có 3 lần xét nghiệm liên tiếp cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

 

Hiện tại sức khỏe các bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Trường hợp này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo

 

Trước đó, ngày 7/8, BVĐK tỉnh Nam Định cũng đã công bố khỏi bệnh cho 03 bệnh nhân mắc COVID-19.

 

Hiện chỉ còn 3 bệnh nhân đang điều trị tại đây, trong đó có 2 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; 1 bệnh nhân dương tính. 

https://suckhoedoisong.vn/them-1-nguoi-duoc-chua-khoi-tai-bvdk-tinh-nam-dinh-n179007.html

6. Nam Định: Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm thiểu TNGT đường bộ

(Mt.gov.vn 19/8)

 

Theo số liệu của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, 7 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 55 vụ tai nạn giao thông (TNGT), trong đó có 51 vụ TNGT đường bộ làm 28 người chết, 46 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2019 tình hình TNGT đường bộ trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực, giảm cả 3 tiêu chí (giảm 16 vụ; số người chết giảm 1 người; số người bị thương giảm 12 người).

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả khả quan đã đạt được, tình hình đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đồng chí Phan Phương Đông, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Sau một thời gian dài không xảy ra các vụ TNGT đường bộ gây thiệt hại lớn về người và tài sản, những tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra 2 vụ TNGT rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Tại huyện Trực Ninh xảy ra 1 vụ TNGT đường bộ rất nghiêm trọng làm 2 người chết. Ngày 15/3/2020, trên Quốc lộ 38B thuộc địa phận xã Đại An (Vụ Bản) đã xảy ra vụ TNGT đường bộ đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người chết: xe mô tô (biển kiểm soát 18S8-4209) va chạm với xe mô tô (biển kiểm soát 18D1-584.98), đổ văng ra đường ngay trước đầu xe ô tô (biển kiểm soát 18N-7396) nên bị xe ô tô đẩy rê trên mặt đường làm 3 người đi mô tô tử vong. Nguyên nhân do người điều khiển xe mô tô 18S8-4209 sử dụng bia rượu trước khi lái xe, vượt sai quy định, không đội mũ bảo hiểm, không chú ý quan sát. Theo tổng hợp của Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh), nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT đường bộ trên địa bàn tỉnh thời gian qua do vi phạm các quy định của pháp luật về: tốc độ, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, vượt, đi sai phần đường, không chú ý quan sát,...

 

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia về khắc phục hậu quả, không để xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên đường bộ, Ban ATGT tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện ngay một số giải pháp cấp bách nhằm ngăn ngừa, kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí. Theo đó, yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chức năng trên các tuyến, địa bàn trọng điểm theo phân công, phân cấp; triển khai thực hiện các kế hoạch chuyên đề, như: kiểm soát tải trọng xe; nồng độ cồn; xe khách, xe tải lớn, xe mô tô... để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT đường bộ. Chỉ đạo các đơn vị Công an trong tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện, các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mở đợt tổng kiểm tra phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn toàn tỉnh từ 15/5 đến 14/6/2020. Qua đó, đã kiểm tra 27.488 lượt phương tiện, lập biên bản, xử lý 4.038 trường hợp, phạt tiền hơn 3,6 tỷ đồng (trong đó vi phạm nồng độ cồn: 146 trường hợp); tạm giữ 949 lượt phương tiện, tước 313 giấy phép lái xe.

 

Ngoài ra, Công an tỉnh còn xây dựng phương án tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm đối với xe chở khách, xe chở hàng hoạt động trong thời gian từ 21 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau; trường hợp phát hiện lái xe vi phạm nồng độ cồn hoặc chất ma túy thì làm việc với các cơ quan có liên quan để thực hiện tạm đình chỉ ngay hoạt động kinh doanh vận tải của nhà xe, chủ xe kinh doanh vận tải. Sở Giao thông vận tải tập trung rà soát, phát hiện và xử lý triệt để các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên hệ thống quốc lộ ủy thác, tỉnh lộ, bổ sung hệ thống biển báo nguy hiểm, hạn chế tốc độ, hướng dẫn lái xe an toàn…; tăng cường quản lý Nhà nước về xây dựng và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông. Tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác bảo trì đường bộ từ các nguồn vốn Trung ương, địa phương, trong đó tăng cường thực hiện các hạng mục sửa chữa, chỉnh trang đường bộ; đôn đốc đảm bảo tiến độ triển khai các dự án sửa chữa đường hư hỏng đoạn Chợ Gạo - Quỹ Nhất (Nghĩa Hưng) và dự án xử lý ngập úng trên Quốc lộ 10 đoạn qua thị trấn Gôi (Vụ Bản)…

 

Triển khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu thi công, giám sát các công trình sửa chữa đảm bảo ATGT năm 2020 nguồn vốn sự nghiệp. Hoàn thiện hồ sơ và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án xử lý điểm đen trên Quốc lộ 10 trình Tổng cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt. Từ ngày 10 đến hết ngày 31/7/2020 lực lượng Thanh tra Giao thông (Sở Giao thông vận tải) thực hiện kế hoạch kiểm tra, rà soát kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, thời gian thực hiện; phối hợp với Chi cục Quản lý đường bộ I.7 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) tiếp tục triển khai kế hoạch phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; tập trung kiểm tra, phối hợp với các địa phương, đơn vị xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, khổ giới hạn đường bộ và hành lang ATGT. Phòng Quản lý vận tải - Phương tiện và người lái thực hiện nghiêm công tác quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn toàn tỉnh, tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định về điều kiện kinh doanh vận tải đối với đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

 

Trong những tháng cuối năm, tình hình trật tự ATGT sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn, va chạm giao thông có nguy cơ gia tăng do hoạt động vận chuyển hàng hóa và nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Trong thời gian tới UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, phát hiện và xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên các tuyến đường tỉnh ủy thác, đường do địa phương quản lý; sẵn sàng khắc phục các sự cố để bảo đảm giao thông. Tăng cường công tác quản lý lòng đường, vỉa hè; tuyên truyền, vận động nhân dân không dựng rạp hiếu, hỉ trên đường giao thông, chống tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ (theo Quyết định số 33/2017/QĐ-UBND ngày 20/11/2017). Chỉ đạo lực lượng chức năng, UBND cấp xã kiên quyết xử lý tình trạng họp chợ, bày bán hàng hóa trên đường giao thông, đặc biệt là tại các khu vực vi phạm thường xuyên tồn tại đã lâu, tại cổng các nhà máy, khu công nghiệp, cụm công nghiệp. UBND thành phố Nam Định chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý nghiêm, triệt để tình trạng xe tải, xe chở, bơm bê tông tươi hoạt động trái phép chạy qua các tuyến phố, khu vực đông dân trong thành phố nguy cơ cao gây TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

https://mt.gov.vn/vn/tin-tuc/68249/nam-dinh--thuc-hien-dong-bo-cac-giai-phap-giam-thieu-tai-nan-giao-thong-duong-bo.aspx

III. Pháp luật – An ninh quốc phòng

1. Vụ cưỡng đoạt tài sản ở Nam Trực (Nam Định): Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung

(Giadinh.net.vn 20/8, T.Lê; Gia đình & Xã hội 20/8, tr14)

 

Ngày 18/8, TAND tỉnh Nam Định mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo: Lã Trung Kiên (SN 1972), Nguyễn Hải Sơn (SN 1979) và Phạm Anh Tuấn (SN 1983, cùng trú tại phường Lăng Tĩnh, TP Nam Định) về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

 

Liên quan tới vụ án trên, trước đó Báo Gia đình & Xã hội từng có 2 bài viết phản ánh liên quan tới vụ hủy hoại tài sản, đe dọa tính mạng người dân ở Nam Trực (Nam Định) vào năm 2018 với nhan đề: "Vì sao 2 năm giải quyết chưa xong" và "Đề nghị cơ quan công an xử lý dứt điểm". Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lã Trung Kiên, Nguyễn Hải Sơn và Phạm Anh Tuấn.

 

Theo cáo trạng, bà Đỗ Thị Kim Cúc và bà Vũ Thị Toán (cùng trú tại xã Điền Xá, huyện Nam Trực) đã xảy ra mâu thuẫn trong việc vay nợ 4,5 cây vàng. Sau đó, bà Cúc đã nhờ các đối tượng Phạm Anh Tuấn, Lã Trung Kiên (Tuấn rủ thêm Nguyễn Hải Sơn) nhiều lần xuống nhà bà Toán để đòi nợ. Trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2016, các đối tượng đã nhiều lần có những lời nói đe dọa, gây sức ép, uy hiếp về mặt tinh thần đối với gia đình bà Toán. Đặc biệt vào tối muộn ngày 7/2/2016, các đối tượng nêu trên đã có hành vi mang đồ ăn, uống rượu, đốt lửa ở sân, sau đó ngủ lại nhà bà Toán đến sáng hôm sau (tức ngày mùng 1 Tết Nguyên đán). Trong thời gian ở lại nhà bà Toán, các đối tượng có nhiều lời nói đe dọa, chửi bới, thách thức, mục đích uy hiếp tinh thần bà Toán, buộc bà phải trả số tiền 36 triệu đồng cho bà Cúc.

 

Tại tòa, luật sư Võ Đình Đức (Văn phòng luật sư Đông Nam Á) phân tích: Trước khi xảy ra vụ việc trên, giữa gia đình bà Toán và các bị cáo Tuấn, Kiên, Sơn không hề quen biết, mâu thuẫn hay nợ nần gì nhau. Xuất phát của vụ án là việc bà Cúc nhờ nhóm đối tượng trên tới nhà bà Toán để đòi nợ. Thực tế, số tiền mà Tuấn, Kiên, Sơn "ép" bà Toán đưa ra là sẽ do bà Cúc cầm. Tội "Cưỡng đoạt tài sản" chỉ cấu thành và hoàn thành khi có sự chuyển giao và chiếm đoạt về tài sản. Như vậy, hành vi của bà Cúc có đủ yếu tố cấu thành tội phạm của tội "Cưỡng đoạt tài sản". Tuy nhiên, Công an tỉnh Nam Định, VKSND tỉnh Nam Định không khởi tố, truy tố đối với bà Đỗ Thị Kim Cúc là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Hơn nữa, thời gian bà Toán bị cưỡng đoạt tài sản kéo dài tới tháng 1/2017, tổng số 4,5 cây vàng chứ không phải 36 triệu đồng như cáo trạng mà VKSND đã truy tố.

 

Bên cạnh đó, trong quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX cho rằng cả 3 bị cáo trả lời quanh co, lời khai mâu thuẫn. Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, do vụ án còn một số vấn đề chưa được làm rõ như: Số tiền bà Toán bị cưỡng đoạt, vai trò của bà Cúc trong vụ án, nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

http://giadinh.net.vn/phap-luat/vu-cuong-doat-tai-san-o-nam-truc-nam-dinh-toa-tra-ho-so-de-dieu-tra-bo-sung-20200820091541733.htm


IV. Điểm tin đã đưa

1. Nhiều địa phương sẽ hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT trong tuần này

(Vtc.vn 19/8, Hà Cường)

 

Theo báo cáo của Hội đồng thi Sở GD&ĐT Nam Định, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 địa phương này có 18.408 bài thi tự luận môn Ngữ văn và 88.970 bài thi trắc nghiệm. Địa phương huy động hơn 200 cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi, chấm kiểm tra. Dự kiến Nam Định hoàn thành chấm thi trước ngày 22/8.

https://vtc.vn/nhieu-dia-phuong-se-hoan-thanh-cham-thi-tot-nghiep-thpt-trong-tuan-nay-ar564766.html

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

I. Baonamdinh.com.vn

1. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19

(Baonamdinh.com.vn 19/8, Minh Tân)

 

Sáng 19-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh họp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, chủ trì hội nghị.

 

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo, trên cả nước tính đến 18h ngày 18-8, có 989 trường hợp mắc COVID-19 tại 41 tỉnh, thành phố. Tại tỉnh ta đến nay có 8 bệnh nhân COVID-19, trong đó 3 bệnh nhân đã được điều trị khỏi, chuyển lên bệnh viện tuyến trên 1 bệnh nhân, 4 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đối với 4 bệnh nhân đang điều trị: 1 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần, 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần. Tại cơ sở cách ly y tế tập trung của tỉnh (Trung đoàn 180, Vụ Bản), hiện đang cách ly 145 trường hợp; trong đó có 138 công dân Việt Nam từ Liên bang Nga trở về (ngày 11-8-2020). Cơ sở cách ly y tế tại khách sạn Hồi An, xã Liên Minh (Vụ Bản) hiện đang cách ly 19 trường hợp; tình trạng sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Các đơn vị y tế hiện đang tư vấn, hướng dẫn 130 trường hợp thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

 

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh duy trì họp hàng tuần chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19; yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong ngành, lĩnh vực địa bàn quản lý; phổ biến, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có điện thoại thông minh cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để kịp thời truy vết và có các biện pháp xử lý phù hợp. Tính đến ngày 18-8-2020, tỉnh ta có 175.082 thuê bao cài đặt Bluezone, xếp thứ 43/63 tỉnh, thành phố về số lượng. Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, xác minh, phân loại, cách ly y tế, theo dõi sức khỏe, xét nghiệm các trường hợp trở về từ thành phố Đà Nẵng và các vùng có ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế và các trường hợp có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch đáp ứng với diễn biến dịch bệnh tại tỉnh; tập huấn chuyên môn cho tất cả cán bộ y tế tham gia công tác phòng chống dịch. Các cơ sở khám chữa bệnh rà soát, mua sắm bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ chống dịch, đảm bảo điều kiện, năng lực tham gia Đề án khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến Trung ương. Sở Y tế phối hợp Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện Vụ Bản tiếp tục tổ chức tiếp nhận, thực hiện cách ly y tế tập trung theo yêu cầu nhiệm vụ.

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài nêu rõ: Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, các ngành: Y tế, Công an, Quân đội là lực lượng chủ lực trong công tác phòng chống dịch phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải đảm bảo an toàn cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, phòng tránh lây nhiễm chéo. Các cơ quan báo chí, các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở mức cao hơn; các cơ quan, đơn vị phải gương mẫu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cán bộ, nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Sở Giao thông Vận tải tham mưu các biện biện pháp phòng chống dịch trên tuyến giao thông và trong hoạt động vận tải. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các huyện, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các nhà hàng, khách sạn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, lấy thông tin khách lưu trú. Sở Y tế bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tham mưu với Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình của tỉnh; rà soát, mua sắm bổ sung trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, có kế hoạch về nhân lực, đảm bảo đáp ứng công tác phòng chống dịch.

http://baonamdinh.com.vn/channel/5083/202008/phong-chong-dich-benh-covid-19-tang-cuong-cac-bien-phap-phong-chong-dich-benh-covid-19-2539253/

2. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác tiêu chống úng và ứng phó với bão số 4

(Baonamdinh.com.vn 19/8, Văn Đại)

 

Sáng 19-8, đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác tiêu chống úng và ứng phó với bão số 4 tại một số địa phương, đơn vị.

 

Theo báo của Sở NN và PTNT vụ mùa năm nay, toàn tỉnh gieo cấy 73.280ha lúa mùa; trong đó diện tích gieo sạ là 27.210ha, chiếm 37% tổng diện tích. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành chăm sóc đợt 2 cho 67.710ha, đạt tỷ lệ 92% tổng diện tích lúa mùa. Hiện 100% diện tích lúa mùa sinh trưởng, phát triển tốt và đang trong giai đoạn phân hóa đòng. Tổng diện tích rau màu hè thu đã trồng là 8.810ha; trong đó, cây lạc 595ha, ngô 1.070ha, đậu đỗ 650ha và 6495ha rau màu khác. Theo thông tin của Đài Khí tượng Thuỷ văn Nam Định, sáng ngày 18-8, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Đông Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 4. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 nên từ 14h ngày 18-8-2020, trên địa bàn tỉnh rải rác có mưa nhỏ, mưa vừa, lượng mưa phổ biến từ 50-100mm. Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các Công ty thủy nông, các trạm bơm đã vận hành bơm rút nước nội đồng để chống úng. Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố Nam Định, Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Bắc Nam Hà và các Công ty KTCTTL của tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện các phương án chống úng đã được phê duyệt.

 

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phùng Hoan biểu dương Công ty thủy nông Bắc Nam Hà và các Công ty Thủy nông của tỉnh đã chủ động, tập trung tổ chức triển khai các phương án tiêu úng. Trong những ngày tới, thời tiết sẽ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to nên các huyện, thành phố và các Công ty Thủy nông cần tiếp tục triển khai tiêu úng thường xuyên, không được chủ quan, lơ là để bảo đảm an toàn cho lúa, màu. Cùng với tiêu úng, từ nay đến khi lúa trỗ bông (dự kiến từ mùng 10 đến 15-9), Sở NN và PTNT, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát đồng ruộng; xác định rõ các đối tượng sâu, bệnh hại để khuyến cáo, hướng dẫn nông dân có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Tăng cường quản lý tốt thị trường, chất lượng vật tư nông nghiệp, nhất là thuốc bảo vệ thực vật, để có thị trường minh bạch, người nông dân có thể mua được các loại thuốc bảo vệ thực vật chất lượng tốt phục vụ sản xuất.

http://baonamdinh.com.vn/channel/5083/202008/dong-chi-pho-chu-tich-ubnd-tinh-kiem-tra-cong-tac-tieu-chong-ung-va-ung-pho-voi-bao-so-4-2539254/

3. Từ 10-8 giảm 15% tiền thuê đất năm 2020 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(Baonamdinh.com.vn 20/8, Thanh Thúy)

 

Cục Thuế tỉnh vừa có Thông báo số 3615/TB-CT phổ biến chính sách mới của Chính phủ về giảm tiền thuê đất (TTĐ) năm 2020 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

 

Ngày 10-8-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg về việc giảm TTĐ năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ. Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10-8-2020. Cụ thể: Giảm 15% TTĐ phải nộp của năm 2020, không thực hiện giảm trên số TTĐ còn nợ của các năm trước và tiền chậm nộp (nếu có) đối với: Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả TTĐ hàng năm phải ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch COVD-19. Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất có nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh khác nhau nhưng chỉ ngừng một hoạt động sản xuất, kinh doanh tại khu đất, thửa đất đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp.

 

Hồ sơ đề nghị giảm TTĐ gồm: Giấy đề nghị giảm TTĐ năm 2020 của người thuê đất; Bản sao quyết định cho thuê đất hoặc hợp đồng thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nộp từ ngày 10-8-2020 đến hết ngày 31-12-2020 bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác cho cơ quan thuế, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật. Không quá 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, cơ quan có thẩm quyền xác định số TTĐ được giảm và ban hành Quyết định giảm TTĐ theo quy định. Trường hợp người thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm TTĐ theo quy định của Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg nhưng sau đó qua thanh tra, kiểm tra phát hiện người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm TTĐ thì người thuê đất phải hoàn trả ngân sách Nhà nước số TTĐ đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm. Trường hợp người thuê đất đã nộp TTĐ của năm 2020 mà sau khi cơ quan có thẩm quyền xác định và quyết định giảm TTĐ có phát sinh thừa TTĐ thì được trừ số tiền đã nộp thừa vào TTĐ của kỳ sau hoặc năm tiếp; trường hợp không còn kỳ phải nộp TTĐ tiếp theo thì thực hiện bù trừ hoặc hoàn trả số tiền nộp thừa.

 

Thông báo được đăng tải trên website Cục Thuế tỉnh và gửi Chi cục Thuế các huyện, khu vực để người nộp thuế tiện theo dõi cập nhật và thực hiện.

http://baonamdinh.com.vn/channel/5083/202008/tu-10-8-giam-15-tien-thue-dat-nam-2020-cho-cac-doi-tuong-bi-anh-huong-boi-dich-covid-19-2539255/

 

4 người đã bình chọn