Lượt xem: 5768
UBND huyện tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

   Sáng ngày 19/8/2020 UBND huyện tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, đánh giá tình hình và triển khai nhiệm vụ công tác phòng chống, dịch bệnh Covid - 19 huyện Hải Hậu. Đồng chí Đỗ Hải Điền - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

   Theo báo cáo nhanh từ Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu tổng hợp: ở Việt Nam từ ngày 22/7/2020 xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng. Hiện nay dịch bệnh COVID - 19 đã và đang diễn biến phức tạp, nhiều ngày liền xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng và 19 tỉnh, thành phố trong cả nước; ngay cạnh địa phương tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam đều có xác định có liên quan đến Đà Nẵng. Đặc biệt từ khi bùng phát đợt 2 tại Đà Nẵng, cả nước ghi nhận số ca mắc hàng ngày rất lớn, nhiều nhất có ngày trên 40 ca mới.

   Tại tỉnh Nam Định đã ghi nhận 08 bệnh nhân COVID - 19, đã chữa khỏi 03 ca, chuyển viện 01 ca, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh 04 ca (trong đó 01 ca xét nghiệm 03 lần âm tính, 02 ca xét nghiệm âm tính lần 1). 

   Tại huyện Hải Hậu tính đến sáng ngày 19/8/2020 chưa có dịch bệnh COVID - 19 trên địa bàn huyện. Đã chuyển xét nghiệm 76 mẫu (60 mẫu xét nghiệm lần 1, 16 mẫu xét nghiệm lại). Kết quả trả lời âm tính: 73 (57 mẫu xét nghiệm lần 1, 16 mẫu xét nghiệm lần 2). Trong đợt điều tra giám sát người đi Đà Nẵng về có 700 người, đều đã hoàn thành cách ly 14 ngày.

   Trong đó đã xét nghiệm: Đợt tháng 7/2020 đang cách ly tại Bệnh viện huyện: 7 người, trong đó có 6 người lấy mẫu lần 1 kết quả âm tính. Ngày 4/8/2020 lấy 7 mẫu, trong đó có 6 mẫu xét nghiệm lần 2 và 01 mẫu xét nghiệm lần 1 đang chờ kết quả. Đầu tháng 8/2020 Hải Hậu đã có những ca F1, F2 đã được giám sát và xét nghiệm: Trường hợp tiếp viên mặt đất tại sân bay Nội Bài về Hải Hậu từ 18h ngày 8/8/2020 đã được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm kết quả lần 1 âm tính. Hiện tại sức khỏe ổn định tiếp tục cách ly cho đủ 14 ngày (đến ngày 21/8/2020).

   Theo nhận định và dự báo dịch tại huyện Hải Hậu tuy chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với  SARS - CoV - 2. Tuy nhiên cần xác định vẫn có nguy cơ cao xuất hiện ca bệnh dương tính và lây lan trên địa bàn. Trong khi đó người dân Hải Hậu đi làm ăn, học tập ở trên 41 quốc gia và vùng lãnh thổ và mọi miền đất nước khi về quê, nhất là những người đi theo đường tiểu ngạch, trái phép nên nguy cơ cao ca bệnh dương tính xâm nhập vào huyện rất lớn. Dịch bệnh đợt này có tốc độ lây lan nhanh hơn, mạnh hơn, có nhiều bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng, nên tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp khó lường, có thể kéo dài, khó dự đoán chính xác thời gian kết thúc.

   Trước tình hình trên, tại hội nghị các đơn vị Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu, Công an huyện, các Đồn biên phòng, Đội Quản lý thị trường số 6, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện và các phòng, ban liên quan báo cáo tình hình dịch bệnh COVID - 19 trong thời gian vừa qua và công tác phòng chống, các phương án dự phòng, kế hoạch, kiến nghị trong phòng chống dịch bệnh COVID - 19 trong thời gian tới.

 

 

   Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị một số ngành thực hiện nhiệm vụ cụ thể như sau:

   Tập trung phòng chống dịch bệnh quyết liệt hơn nữa, không được chủ quan, lơ là. Rà soát lại trách nhiệm, các trang thiết bị, điều kiện hoạt động tại khu cách ly y tế tập trung của huyện, bất kỳ lúc nào UBND huyện yêu cầu phải sẵn sàng kích hoạt khi có lệnh của cấp trên.

   Giao cho Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, Trung tâm Y tế: Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID - 19. Cập nhật, thông báo kịp thời diễn biến dịch, để người dân hiểu chủ động phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng; thông tin chính xác, đúng mức độ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, xã hội, không để người dân chủ quan, lơ là cũng như không gây hoang mang trong nhân dân.

   Công an huyện;, UBND các xã, thị trấn: Chỉ đạo các tổ công tác của các thôn xóm, TDP, đi từng nhà, rà từng ngõ, gõ từng đối tượng kiểm soát chặt chẽ nhân khẩu, để kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc đi về từ vùng dịch. Tập trung vận động người dân tự giác khai báo y tế, chủ động phát hiện những trường hợp nào đi từ vùng dịch về báo cho các cơ quan chức năng năng phát hiện sớm, xử lý cách ly,  theo dõi sức khỏe, ngăn chặn kịp thời.

   Thực hiện các khuyến cáo và biện pháp phòng chống dịch bệnh của ngành Y tế như: cài đặt và tuyên truyền cho mọi người cài đặt ứng dụng Bluezone; hạn chế tối đa việc đi đến những vùng đang có dịch, hạn chế tập trung đông người góp phần bảo vệ mình, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước đại dịch COVID - 19.

   Bệnh viện đa khoa huyện; các Phòng khám đa khoa tư nhân: Tổ chức thực hiện, đánh giá bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch bệnh COVID - 19. Thực hiện nghiêm việc phân loại, phân luồng bệnh nhân đến khám, điều trị. Bảo vệ tốt nhất cho đội ngũ cán bộ y tế, tuyệt đối không lơ là chủ quan, không để lây nhiễm chéo, phát tán mầm bệnh. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực khi kích hoạt bệnh viện dã chiến.

   Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện: Rà soát vật tư, trang thiết bị, hóa chất để có kế hoạch bổ sung đáp ứng kịp thời nhu cầu hiện tại và chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống của dịch bệnh.

   Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện: Chỉ đạo các trường yêu cầu giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Chuẩn bị đón học sinh vào học năm học 2020 - 2021, tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19 trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện.

Việt Hải

Thông báo - Giấy mời


Đăng nhập