Tin mới
Thư viện Ảnh
select


Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 75
  • Trong tuần: 2,235
  • Tất cả: 148,722
ĐỒNG CHÍ LÊ ĐỨC THỌ - TẦM VÓC CỦA MỘT CHÍNH KHÁCH

 

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Lê Đức Thọ (10/ 10/ 1911 – 10/ 10/ 2021)

ĐỒNG CHÍ LÊ ĐỨC THỌ - TẦM VÓC CỦA MỘT CHÍNH KHÁCH

Nguyễn Công Thành

 Chính khách (Politician) hay còn gọi “Chính trị gia”, “Nhà chính trị” là những người hoạt động trong lĩnh vực chính trị, những người được tín nhiệm tập thể, giữ vị trí quan trọng trong các tổ chức chính trị - xã hội của một đảng phái, quốc gia, dân tộc, vùng lãnh thổ, quốc tế…, đã có những đóng xuất sắc, tác động quan trọng thúc đẩy sự phát triển xã hội, tạo được ảnh hưởng tích cực đến lịch sử xã hội. Đồng chí Lê Đức Thọ (1911 – 1990) là một chính khách lớn trên nhiều lĩnh vực của Đảng ta, Quốc hội và Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 Đồng chí Lê Đức Thọ tên thật là Phan Đình Khải, sinh tại thôn Địch Lễ, xã Nam Vân, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, nay là xã Nam Vân TP Nam Định. Với 64 năm (1925 – 1989) liên tục tham gia hoạt động các mạng, đồng chí Lê Đức Thọ đã tận tâm tận lực đem tài năng và trí tuệ của mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta, là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Tên tuổi và sự nghiệp của Đồng chí gắn liền với những giai đoạn của cách mạng Việt Nam, những thành quả cách mạng vĩ đại của dân tộc, là một trong những đồng chí lãnh đạo có cống hiến lớn cho sự nghiệp cách mạng, để lại cho đồng chí, đồng bào những tình cảm sâu sắc. Có thể nhìn nhận khái quát sự đóng góp của đồng chí Lê Đức Thọ trên một số phương diện chính.

1. Đồng chí Lê Đức Thọ với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Ở tuổi 17 năm 1928, đồng chí tham gia phong trào cách mạng trên chính quê hương trong phong trào công nhân Nhà máy Dệt Nam Định, được kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Tháng 10 năm 1929 đồng chí trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương. Kể từ đó cho đến những năm cuối đời, trước khi trút hơi thở cuối cùng, đồng chí trải qua cuộc đời sôi nổi can trường của một chiến sĩ cộng sản kiên cường, một nhà lãnh đạo tài năng. Đồng chí đã trải qua thử thách rèn luyện ý chí trong nhiều lao tù của thực dân Pháp (Côn Đảo, Hỏa Lò, Hòa Bình, Sơn La) và đồng chí đã chiến thắng trở về với cách mạng và đồng chí đồng bào. Cũng như nhiều đồng chí cách mạng tiền bối, đồng chí Lê Đức Thọ trải qua các giai đoạn cách mạng của dân tộc (1930 thành lập Đảng đến cách mạng Tháng tám 1945, cuộc kháng chiến chống Pháp, cuộc kháng chiến chống Mỹ, công cuộc thống nhất đất nước và cả nước xây dựng CNXH, công cuộc đổi mới đất nước). Dù ở cương vị một đảng viên hay đảm nhiệm những chức vụ công tác với trọng trách lớn (Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư TW Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Cố vấn BCH TW Đảng), đồng chí luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tác động quan trọng và tích cực đến sự nghiệp chung của Đảng và dân tộc, để lại dấu ấn sâu đậm của một phong cách lãnh đạo, một chính khách lớn – Chính trị gia xuất sắc.

2. Đồng chí Lê Đức Thọ với công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Từ năm cuối 1956, đồng chí Lê Đức Thọ được Bác Hồ và Bộ chính trị chính thức phân công đảm nhiệm công tác Tổ chức xây dựng Đảng. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí Tổng Bí thư TW Đảng, đồng chí luôn có ý thức xây dựng quan điểm, tầm nhìn chiến lược, nguyên tắc, phương châm, giải pháp cụ thể của công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức của Đảng. Đồng chí luôn trăn trở với nhiệm vụ “xây dựng Đảng là then chốt”, nâng cao năng lực và hiệu quả của công tác cán bộ trong lãnh đạo Đảng và quản lý Nhà nước.

Công tác tổ chức cán bộ phải lựa chọn đúng người, giao đúng việc, phát huy sở trường, luôn coi trọng các yếu tố: Đã trải qua thực tiễn – nguyên tắc liên hệ với thực tiễn và nhân dân; đảm bảo tính trung thực và lòng trung thành – nguyên tắc về phẩm chất đạo đức cách mạng; có bản lĩnh, trí tuệ và năng lực khi thực hiện nhiệm vụ - nguyên tắc về tầm và phong cách lãnh đạo; bảo đảm sự quyết đoán trên cơ sở dân chủ đoàn kết nhất quán – nguyên tắc tập trung dân chủ; sự qui hoạch và đào tạo cán bộ chủ chốt đảm bảo tiêu chuẩn toàn diện đáp ứng yêu cầu thực tiễn – nguyên tắc của công tác đào tạo bồi dưỡng…. Đồng chí đã cùng với Hồ Chủ tịch, Bộ Chính trị, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Đảng và Nhà nước ta trong suốt chiều dài lịch sử Cách mạng của dân tộc qua các thời kỳ. Ngoài ra, đồng chí đã tham mưu Bộ Chính trị góp phần bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ cán bộ các Đảng anh em Lào và Campuchia. Đồng chí Lê Đức Thọ người anh cả của đội ngũ cán bộ làm công tác tổ chức của Đảng và của hệ thống chính trị, xứng đáng là một chính khách lớn – Nhà Tổ chức tài ba.

3. Đồng chí Lê Đức Thọ với công tác ngoại giao.

Từ tháng 5 năm 1968 từ miền Nam, đồng chí được Bác Hồ và Bộ Chính trị gọi ra miền Bắc trực tiếp làm cố vấn đặc biệt Phái đoàn đàm phán của Chính phủ ta tại Hội nghị Pari. Đây là cuộc đàm phán kéo dài nhất trong lịch sử các cuộc đàm phán chiến tranh, 5 năm (1968 – 1973), một cuộc đấu trí đấu lý cam go vô cùng khó khăn, lại đối diện với những chính khách ngoại giao kỳ cựu chuyên nghiệp, lọc lõi cơ mưu của Hoa kỳ, một siêu cường về chiến tranh, nhưng cuối cùng đã dẫn đến thắng lợi bằng việc ký kết “Hiệp định pari” ngày 27.1.1973.

Từ công tác ngoại giao của đồng chí Lê Đức Thọ, đồng chí Phạm Bình Minh, ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ khi làm Bộ trưởng Ngoại giao đã rút ra 5 bài học:  1. Bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, bảo vệ tốt nhất lợi ích quốc gia. 2.Nâng tầm tu duy chiến lược, tập trung trí tuệ xây dựng các luận cứ khoa học cho các sáng kiến, kiến nghị và giải pháp trong quá trình đàm phán. 3. Khôn khéo, giữ vững độc lập tự chủ và đoàn kết quốc tế. 4. Quán triệt sâu sắc phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong xác định mục tiêu cụ thể, biện pháp và hình thức đấu tranh ngoại giao. 5. Kết hợp uyển chuyển giữa đàm với đánh, trong bối cảnh ngoại giao là một mặt trận nhằm tạo dựng thời cơ có thể xoay chuyển cục diện đánh – đàm sao cho có lợi nhất cho ta, giành thắng lợi từng bước, tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn.

Với sự am hiểu tường tận chiến trường, bằng tư duy chiến lược sắc sảo, uyên bác, mưu trí và bản lĩnh chính trị kiên định, đồng chí Lê Đức Thọ đã để lại nhiều câu chuyện thú vị và cảm động về cuộc “đối đầu lịch sử” với  Henry Kissinger Hoa kỳ. Đặc biệt đồng chí Lê Đức Thọ đã từ chối nhận giải thưởng Nobel về hòa bình, khi tổ chức Giải Nobel dự định trao cho Ông và Henry Kissinger sau ký kết Hiệp định Pari, với lý do hòa bình vẫn chưa thực sự lập lại trên đất nước Việt Nam. Đồng chí Lê Đức Thọ thật sự là chính khách lớn – Nhà ngoại giao kỳ tài.

Đồng chí Lê Đức Thọ còn được biết đến với tư cách là một nhà thơ. Trong những lần tâm sự về thơ đồng chí Lê Đức Thọ tâm sự: “Làm thơ cũng có hứng thú… Những bài tôi viết ra phần nhiều trên các chặng đường đi, hay sau khi vừa kết thúc chặng đi… Viết ngay những gì mình xúc động thì mới có sức sống thực tế trong thơ, nhưng sau khi bài thơ hoàn thành, thời gian dành cho sự gọt giũa cần thiết không có, nên không ít bài thiếu tính nghệ thuật trong thơ…” Đến với thơ bằng năng khiếu như một duyên trời, đồng chí Lê Đức Thọ không có ý định lập danh ở sự nghiệp văn chương; nhưng nhiều tác phẩm mà ông để lại kể từ trước Cách mạng Tháng tám 1945, bộc lộ năng lực cảm nhận tinh tế, tâm hồn yêu thương cảnh vật và con người rất sâu đậm, tiêu biểu nhất là các bài: Ý xuân, Người mẹ,Điểm tựa, Nhớ anh chiến sỹ, Biên giới Tây Nam, Thăm anh, Người chiến sỹ cuối cùng… Thơ Lê Đức Thọ thấm đậm chất cách mạng hòa quyện chất nhân văn.

Nam Định thật tự hào là quê hương nhiều người con ưu tú của Đảng và Dân tộc, trong đó có một chính khách tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực, Chính trị, Quân sự, Ngoại giao, Tổ chức – đồng chí Lê Đức Thọ. Vẫn còn đây lời phát biểu cảm tưởng của đồng chí Lê Đức Thọ trong Lễ trao tặng Huân chương Sao Vàng cho đồng chí tại Hà Nội ngày 20/9/1990: “… Sự nghiệp cách mạng là sự nghiệp chung, những thành tích mà anh em chúng ta đạt được từ trước đến nay là do có sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, của Bác Hồ, sự hy sinh vô bờ bến của cán bộ chiến sĩ và nhân dân. Để xứng đáng với phần thưởng cao quí này, từ khi tham gia cách mạng cho đến nay, còn sống giờ phút nào tôi nguyện đem hết sức mình để cống hiến cho sự nghiệp cách mạng chung của Đảng và đất nước đến hơi thở cuối cùng”.

Tháng 9 năm 2021

NCT

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH NAM ĐỊNH

          Địa chỉ:  171 Trần Hưng Đạo - Thành phố Nam Định
          Điện thoại: (0228) 3849430 - Email: vannghenamdinh18@gmail.com
          Website: http://hoivhnt.namdinh.gov.vn
  Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định số 04/GP-STTTT ngày 19/12/2018
          Chịu trách nhiệm xuất bản: Thạc sỹ Nguyễn Công Thành - Chủ tịch Hội